Họ dự định lập một cơ sở dữ liệu tập hợp những “vân tay số” độc nhất của nội dung video, hình ảnh bạo lực, cực đoan. Cơ sở dữ liệu này sau đó được dùng để giám sát những nội dung tải lên, từ đó giúp các công ty ngăn chặn việc chia sẻ rộng rãi những tài liệu liên quan đến khủng bố.


Facebook, Microsoft, Twitter và YouTube hợp tác ngăn chặn những nội dung tuyên truyền khủng bố Ảnh: Zuma Press

Facebook, Microsoft, Twitter và YouTube hợp tác ngăn chặn những nội dung tuyên truyền khủng bố Ảnh: Zuma Press

Theo tuyên bố chung, các công ty trên cam kết chia sẻ với nhau những hình ảnh, video mang tính cực đoan và khủng bố nhất, vi phạm chính sách của họ. Nếu phát hiện nội dung bị xem là không phù hợp, các công ty có thể xóa chúng và vô hiệu hóa tài khoản đăng tải chúng. Hầu hết mạng xã hội hiện nay đều cấm nội dung ủng hộ hành động bạo lực hoặc hoạt động trái pháp luật.

Theo AP, bước đi trên dự kiến bắt đầu diễn ra vào đầu năm 2017 nhằm giảm bớt nỗi lo của chính phủ về sự gia tăng các nội dung cực đoan trên mạng xã hội trong lúc vẫn bảo đảm tự do ngôn luận. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm khủng bố khác đang tăng cường dùng mạng xã hội làm công cụ chiêu mộ tân binh và cực đoan hóa, dẫn đến các cuộc tấn công của những “con sói đơn độc” khiến cơ quan chức năng không thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Các công ty đang thảo luận về chi tiết kỹ thuật của kế hoạch, cũng như không loại trừ khả năng hợp tác với nhiều công ty khác trong tương lai. Trước đó, Microsoft từng tiên phong với công nghệ tương tự để phát hiện, báo cáo và loại bỏ nội dung khiêu dâm trẻ em thông qua một cơ sở dữ liệu năm 2009. Trong khi đó, Twitter trong năm 2015 bắt đầu sử dụng công cụ để phát hiện các tài khoản có thể đang quảng bá chủ nghĩa khủng bố. Kể từ giữa năm 2015, Twitter đã “đóng cửa” hơn 360.000 tài khoản vi phạm chính sách của công ty về bạo lực và khủng bố.

Xuân Mai