Ông cụ này ở chung khu với các bệnh nhân MERS khác. Bộ Y tế Hàn Quốc cũng cho biết có thêm 5 ca nhiễm mới.

Như vậy, tổng cộng đã có 41 người nhiễm bệnh ở Hàn Quốc - con số cao nhất bên ngoài khu vực Trung Đông - trong đó 4 người tử vong. Bệnh nhân tử vong thứ ba là một cụ ông 82 tuổi được xác nhận nhiễm virus MERS sau khi qua đời tại một bệnh viện đêm 3-6. Trước đó, bệnh nhân được điều trị bệnh hen suyễn và viêm phổi song đã bị cách ly kể từ khi một số bệnh nhân cùng khoa có kết quả xét nghiệm dương tính với MERS.

Hơn 1.660 người bị cách ly kể từ ngày 20-5, thời điểm phát hiện ca nhiễm MERS đầu tiên tại Hàn Quốc. Nỗi lo về sự lây lan của MERS buộc hơn 900 trường học đóng cửa hôm 4-6.

 

Các nhân viên phun dung dịch khử trùng tại sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc hôm 3-6 Ảnh: AP
Các nhân viên phun dung dịch khử trùng tại sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc hôm 3-6 Ảnh: AP

 

Hơn phân nửa ca nhiễm MERS ở Hàn Quốc xảy ra tại một bệnh viện ở TP Pyeongtaek, nơi bệnh nhân đầu tiên nhập viện. Những trường hợp còn lại bị nhiễm ở 3 bệnh viện khác mà người đàn ông 68 tuổi này từng đến khám bệnh sau khi trở về từ Trung Đông hôm 4-5 và bị ho, sốt 8 ngày sau đó.

Một nguyên nhân khác khiến dịch MERS lây lan nhanh chóng ở Hàn Quốc là người thân của các bệnh nhân nêu trên ra vào bệnh viện thoải mái trước khi nhà chức trách xác nhận trường hợp nhiễm virus MERS đầu tiên.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm 4-6 cho biết nước này đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm nhằm ngăn chặn dịch MERS (Hội chứng viêm đường hô hấp cấp Trung Đông) làm tổn hại đến hình ảnh quốc gia.

Theo hãng tin Yonhap, Seoul lo ngại thông tin về các ca nhiễm MERS sẽ làm sụt giảm lượng du khách nước ngoài, tâm lý bài Hàn Quốc gia tăng và ảnh hưởng đến xếp hạng tín dụng của đất nước.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc thông báo kế hoạch gửi cho Triều Tiên máy quét thân nhiệt để ngăn virus MERS lan sang nước láng giềng. Theo yêu cầu của Bình Nhưỡng, 3 máy quét thân nhiệt sẽ được lắp đặt tại khu công nghiệp chung Kaesong ở Triều Tiên để kiểm tra những người ra vào nơi này.

 

Người biểu tình ở Seoul phản đối cách xử lý dịch MERS của chính phủ. Ảnh: EPA
Người biểu tình ở Seoul phản đối cách xử lý dịch MERS của chính phủ. Ảnh: EPA

 

Tính trên toàn cầu, đã có khoảng 1.185 ca nhiễm MERS với ít nhất 443 người chết, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Ca nhiễm MERS đầu tiên phát hiện ở người vào năm 2012.

Kịch bản xấu nhất là virus MERS biến đổi và lây lan nhanh chóng như Hội chứng suy hô hấp cấp (SARS) hồi năm 2002-2003, làm chết 800 người trên thế giới. MERS có tỉ lệ tử vong là 38%, cao hơn SARS nhiều.

Xuân Mai