Phía Ba Lan cho biết sẽ có thể nêu lên vấn đề này tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Warsaw vào giữa năm 2016, đề nghị các lực lượng NATO hiện diện thường trực trong khu vực và tăng thêm các căn cứ quân sự được trang bị vũ khí hạng nặng.

Khi đó, gần như chắc chắn Moscow sẽ cáo buộc sự hiện diện quân sự của NATO ở biên giới nước này là một hành động thù địch.

Polands President Bronislaw Komorowski (L) inspects soldiers as he visits the headquarters of Multinational Corps Northeast, part of the NATO Force Structure, at the Baltic Barracks in Szczecin, northwest of Poland September 6, 2014.  REUTERS/Cezary Aszkielowicz/Agencja Gazeta
Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski đến thăm tổng hành dinh của lực lượng đa quốc gia tại doanh trại ở Szczecin, Tây Bắc Ba Lan. Ảnh: REUTERS

Tất cả 3 nước Baltic đều là các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây, đều có thiểu số người Nga sinh sống và e ngại Điện Kremlin châm ngòi căng thẳng sau khi xảy ra cuộc nổi dậy của phe ly khai thân Nga ở Đông Ukraine.

Còn Ba Lan nhấn mạnh cảm nhận sâu sắc khắp Đông Âu về một cuộc chiến tranh cướp đi hơn 6.100 sinh mạng và làm dâng tràn nỗi sợ về sự bành trướng của Nga.

Tuy nhiên, tướng Stanislaw Koziej, thủ trưởng Cục An ninh Quốc gia Ba Lan, nói rằng quan điểm của Warsaw có thể thay đổi trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh nếu như Nga tuân thủ thỏa thuận Minsk đối với Đông Ukraine.

Ngoại trưởng Ba Lan năm ngoái từng khẳng định ông muốn liên minh quân sự NATO điều động 2 lữ đoàn - mỗi lữ đoàn NATO gồm khoảng 3.000 - 5.000 quân - trên lãnh thổ Ba Lan để đối phó với Nga.

Thế nhưng, NATO đã bác bỏ sự hiện diện thường trực của các lực lượng quân sự NATO theo yêu cầu trên; một số nước cảnh giác về sự vi phạm thỏa thuận Nga-NATO ký năm 1997 về độ lớn của các lực lượng NATO có thể đóng quân trên lãnh thổ các quốc gia thuộc Hiệp ước Warsaw trước đây mà Ba Lan là một thành viên.

Về phần mình, Moscow phủ nhận mọi tham vọng về lãnh thổ và xác định các cuộc tập trận của nước này mang tính chất thường xuyên.

Đại sứ Estonia tại Ba Lan, ông Harri Tiido, xác nhận chính phủ ông thường xuyên gặp gỡ phía Ba Lan bàn về vấn đề quốc phòng.

“Chúng tôi sẽ phối hợp chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Warsaw, kể cả việc vận động hành lang” - ông nói.

Nữ phát ngôn viên NATO thừa nhận liên minh quân sự này đang tăng cường hoạt động phòng thủ tập thể ở mức độ lớn nhất kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc.

Theo bà, NATO đang thiết lập Bộ chỉ huy và các đơn vị ở 6 quốc gia thành viên tại Đông Âu, trong đó có Ba Lan.

“NATO sẽ bảo vệ tất cả mọi đồng minh chống lại bất kỳ mối đe dọa nào” - bà tuyên bố.

Ngoài ra, còn có thông tin về sự tăng cường hoạt động của hải quân và không quân Nga ở khu vực Bắc Âu.

A British Royal Air Force (RAF) 6 Squadron Typhoon (bottom) intercepting a Russian Bear aircraft in 2014
Máy bay RAF (ở dưới) ngăn chặn máy bay ném bom Nga trên không phận quốc tế ngoài khơi bờ biển Anh. Ảnh: EPA

Gần đây nhất, ngày 14-5, NATO đã cử 2 máy bay chiến đấu RAF Typhoon ngăn chặn 2 máy bay ném bom tầm xa của Nga đang bay trên không phận quốc tế ngoài khơi Bắc Scotland về phía Anh.

Hoài Vy (Theo Reuters, Telegraph)