40 năm cầm quyền của gia đình Assad là “quá dài”

Tin mới

10/01/2013 11:18

(NLĐO) - Đặc phái viên quốc tế về Syria Lakhdar Brahimi hôm 9-1 nói người dân Syria tin rằng 40 năm gia đình trị của Tổng thống Bashar al-Assad là “quá dài”.

Trả lời phỏng vấn đài BBC, ông Brahimi cho biết: “Tại Syria, tôi nghĩ là người dân nước này đang nói rằng một chế độ gia đình trị trong 40 năm là quá dài. Vì thế, tôi cho là ông Assad cần đi đầu trong việc đáp lại mong muốn của người dân, thay vì chống lại nó”. 

Không dừng lại ở đó, ông Brahimi nói thêm rằng Tổng thống Assad không thể là một phần của chính phủ chuyển tiếp được thành lập theo kế hoạch hòa bình mà các cường quốc nhất trí ở Geneva (Thụy Sĩ) hồi năm ngoái. Theo ông, kế hoạch này vẫn là “cơ sở cho một giải pháp ở Syria” đồng thời nhấn mạnh “không có giải pháp quân sự nào” cho cuộc khủng hoảng này.
 
Đặc phái viên quốc tế về Syria Lakhdar Brahimi.        Ảnh: Reuters

Với những lời lẽ trên, ông Brahimi đã đến gần hơn bao giờ hết việc kêu gọi ông Assad ra đi. Nó cũng bao phủ bóng đen lên tương lai của chính kế hoạch hòa bình mà ông Brahimi đề ra nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh làm ít nhất 60.000 người thiệt mạng, theo số liệu của Liên Hiệp Quốc.
Nhận định trên được xem là một phản ứng thất vọng của ông Brahimi đối với bài diễn văn mà ông Assad đọc hôm 6-1. Khi đó, ông Assad đã đưa ra những đề xuất nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng nhưng bày tỏ thái độ không nhân nhượng trước phe đối lập vũ trang. Phe đối lập và các nước phương Tây ngay lập tức bác bỏ những đề xuất này vì cho rằng chúng không khác gì những nỗ lực của ông Assad nhằm bám víu quyền lực và cản trở nỗ lực trung gian hòa giải.

Dù vậy, Bộ Ngoại giao Nga hôm 9-1 cho rằng cộng đồng quốc tế cần nghiên cứu các đề xuất nói trên của ông Assad. Theo kế hoạch, thứ trưởng ngoại giao 2 nước Mỹ, Nga và ông Brahimi sẽ bàn về những giải pháp chấm dứt cuộc khủng hoảng Syria tại cuộc gặp ở Geneva trong ngày 11-1.
P.Võ (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI