Các hình ảnh vệ tinh cho thấy chế độ Syria dường như đang pha trộn các hóa chất, có lẽ là khí độc sarin, tại 2 địa điểm lưu trữ ở nước này. Điều đó đã thúc đẩy nỗ lực toàn cầu buộc chế độ Syria ngừng ngay việc chuẩn bị sử dụng vũ khí hóa học.

Mối nguy treo lơ lửng

Vào cuối tháng 11-2012, các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của Israel đã kêu gọi Lầu Năm Góc bàn luận về tin tình báo cho rằng Syria đang chuẩn bị vũ khí hóa học và có thể đang nhồi khí độc sarin vào hàng chục quả bom hơn 200 kg để chất lên máy bay. Đáng chú ý là, theo các giới chức Mỹ, trong trường hợp Tổng thống Bashar al-Assad ra lệnh, những quả bom này có thể “cất cánh” chỉ trong vòng chưa đầy 2 giờ, một khoảng thời gian quá nhanh khiến Mỹ không thể kịp trở tay.
Sự việc Israel cảnh báo và Mỹ lên tiếng báo động rằng chế độ Syria có thể ra lệnh dùng vũ khí hóa học đã được báo The New York Times mô tả là sự hợp tác quốc tế tuyệt vời.
Bài báo viết: “Sự kết hợp giữa việc cảnh báo công khai của Tổng thống Mỹ Barack Obama và những thông điệp với lời lẽ gay gắt hơn gửi đến tổng thống Syria cùng các nhà lãnh đạo quân sự của ông thông qua Nga và các nước khác, như Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, đã buộc Damascus ngừng pha trộn hóa chất và chuẩn bị bom hóa học”.  
Chiến sự ngày càng ác liệt ở Syria. Dư luận quốc tế đang lo ngại chính quyền Syria sẽ
sử dụng vũ khí hóa học. Ảnh: AP

Tuy nhiên, nguy cơ chế độ Syria sử dụng vũ khí hóa học chưa chấm dứt. Vũ khí hóa học của Syria hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của một đơn vị không quân bí ẩn có tên gọi 450. Các giới chức Mỹ và đồng minh đã bàn việc phát triển kế hoạch khẩn cấp trong trường hợp phải can thiệp để vô hiệu hóa vũ khí hóa học ở Syria, một nhiệm vụ mà Lầu Năm Góc ước tính phải điều động đến 75.000 quân. Ngoài ra, quân đội Mỹ đã âm thầm cử một lực lượng đặc biệt gồm 150 người đến Jordan giúp nước này chuẩn bị cho khả năng nước láng giềng Syria không kiểm soát được vũ khí hóa học.

Ngoại giao vẫn bế tắc

Trong khi đó, các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt 22 tháng xung đột ở Syria vẫn tiếp diễn dù chưa đem lại kết quả mong đợi. Kênh truyền hình Al Arabiya cho biết Ngoại trưởng Syria Omran al-Zo’bi đã kêu gọi tiến hành một cuộc đối thoại không điều kiện với phe đối lập để chấm dứt đổ máu. Ông Zo’bi hối thúc các lực lượng đối lập tham gia vào sự kiện mà ông gọi là “cuộc đối thoại dân tộc”. Để khởi đầu, một ủy ban chuyên biệt sẽ gặp gỡ tất cả các lực lượng và nhân vật chính trị.

Tuy nhiên, Ủy ban Điều phối Địa phương (LCC), tổ chức đối lập bên trong Syria, bác bỏ lời kêu gọi, đồng thời cho rằng không thể có bất kỳ cuộc đối thoại nào trước khi chấm dứt bạo lực và đổ máu ở nước này. Phát biểu trên của Ngoại trưởng Syria lặp lại lời đề nghị của Tổng thống Assad ngày 6-1. Dù vậy, Liên minh Dân tộc Syria đối lập, có trụ sở ở Cairo và được quốc tế công nhận, ngay lập tức đã bác bỏ đề nghị của Tổng thống Assad, đồng thời kiên quyết yêu cầu ông từ chức trước khi tiến hành đối thoại.

Trong một diễn biến khác, ngày 9-1, nước Anh chủ trì một hội nghị kéo dài 2 ngày với sự tham dự của nhiều thành phần để chuẩn bị cho một nước Syria thời hậu Assad.

Thảm sát ở Idlib

Một cuộc thảm sát khác vừa mới xảy ra ngày 8-1 ở Syria. Theo LCC, ít nhất 70 người đã bị chế độ Syria hành quyết ở tỉnh Idlib, miền Bắc nước này. Số người chết khắp Syria trong ngày này là 124. Một ngày trước đó, con số tử vong ở Syria là 78 người, trong đó có 48 thường dân, 18 quân nổi dậy và 12 binh sĩ chính phủ. 

NGÔ SINH