Siêu tiêm kích "chim ăn thịt" F-22 Raptor

F-22 Raptor của Mỹ là sự tổng hợp của hàng loạt tính năng ưu việt như công nghệ tàng hình, hệ thống điều khiển tự động, đa năng, đạt tốc độ siêu âm mà không đốt nhiên liệu phụ. F-22 Raptor có khả năng tác chiến tên lửa siêu hạng, có thể khóa và bắn hạ tất cả các mục tiêu tên lửa dù là rất nhỏ trên không. Nó dài 18,9m, sải cánh 13,6m, cao 5,10m, trọng lượng rỗng 19,7 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa 38 tấn.

5 loại vũ khí đáng gờm của Mỹ khiến Iran lo sợ  - Ảnh 1.

Tiêm kích thế hệ 5 F-22 Raptor của Không quân Mỹ. Ảnh: KHÔNG LỰC MỸ

Theo Tạp chí The National Interest, các phi công F-22 thường xuyên đụng độ với các máy bay Iran. Chẳng hạn vụ việc xảy ra hồi tháng 3-2013 tuy nhiên gần đây thông tin về sự việc này mới được Mỹ tiết lộ cụ thể. Khi đó, hai tiêm kích F-4 Iran đã đánh chặn chiếc UAV MQ-1 Predator Mỹ khi nó đang di chuyển trên không phận quốc tế gần vùng trời Iran, ngay sau đó tiêm kích F-22 được lệnh lao lên giải vây. Khi F-22 xuất hiện bên phía cánh trái của chiến đấu cơ F-4 Iran và giảm tốc độ, phi công của Mỹ đã lên tiếng: "Đã đến lúc các anh nên quay về nhà rồi".

Trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang với Iran, F-22 sẽ không thể thiếu trong những phút đầu tiên khi Mỹ tìm cách chiếm ưu thế trên không. Sau đó, F-22 có thể được sử dụng cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm tấn công các mục tiêu mặt đất, tác chiến điện tử và thu thập thông tin tình báo. Không có gì ngạc nhiên khi căng thẳng với Iran leo thang, Mỹ triển khai thêm F-22 cho các căn cứ không quân ở Vịnh Ba Tư.

Máy bay ném bom tàng hình đa năng B-2

Không có mối đe dọa nào từ Iran làm Mỹ e dè hơn chương trình hạt nhân đang phát triển của nước này. Do đó nếu phải viện đến quân sự, B-2 sẽ là lựa chọn ưu tiên cho bất kỳ cuộc tấn công nào của Washington nhắm vào chương trình hạt nhân Iran. B-2 có thể xâm nhập các khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt, né tránh các hệ thống phòng không tinh vi. Tầm hoạt động của nó đạt xấp xỉ 11.100 km mà không cần tái nạp nhiên liệu.

Lợi thế của Iran là diện tích rộng lớn, lớn gấp 3 lần Iraq và gần tương đương với diện tích Tây Âu. Hầu hết các cơ sở hạt nhân lớn, cũng như một số địa điểm quân sự quan trọng, nằm sâu bên trong lãnh thổ. Một số được đặt gần các thành phố quan trọng, như nhà máy hạt nhân Fordow nằm gần TP Qom.

5 loại vũ khí đáng gờm của Mỹ khiến Iran lo sợ  - Ảnh 2.

Máy bay ném bom tàng hình đa năng B-2. Ảnh: KHÔNG LỰC MỸ

Siêu bom GBU-57

Một trong những vũ khí quan trọng nhất trong biên chế của B-2 là bom GBU-57 Massive Ordnance Penetrator (Bom xuyên khối lượng lớn) (MOP) siêu trọng lượng. Đây là quả bom chống hầm ngầm mạnh nhất trên hành tinh, có trọng lượng gần 14 tấn, có chiều dài 6,1 m, đường kính 0,8 m.

B-2 có thể mang theo 2 quả bom này. Nó có sức công phá lớn hơn 10 lần so với người tiền nhiệm-bom BLU-109. Nếu Mỹ quyết định tấn công chương trình hạt nhân Iran, gần như chắc chắn Washinton sẽ sử dụng MOP để phá hủy nhà máy hạt nhân Fordow nằm sâu trong một ngọn núi.

Xe chiến đấu lội nước (ACV)

Ngoài vũ khí hạt nhân, Iran có kho vũ khí tên lửa dẫn đường chính xác tầm trung và tầm xa. Iran có bờ biển rộng, nhiều vịnh nhỏ và đảo dọc theo bờ biển, đó là vị trí địa lý tuyệt vời để che giấu các hệ thống vũ khí ở cự ly gần. Nếu xảy ra chiến tranh, Mỹ phải thực hiện chiến dịch đổ bộ, phát huy hết khả năng của ACV.

Laser

Mặc dù vẫn ở giai đoạn đầu phát triển, các hệ thống laser quân sự Mỹ đang mang đến nhiều hy vọng qua những lần Hải quân Mỹ thử nghiệm trên thực địa hệ thống vũ khí laser (LaWS) gắn trên tàu đổ bộ tấn công USS Ponce. LaWS có công suất 30 kW về cơ bản là 6 laser thương mại được liên kết với nhau, 6 chùm tia riêng rẽ hội tụ vào một điểm.

5 loại vũ khí đáng gờm của Mỹ khiến Iran lo sợ  - Ảnh 3.

Hệ thống vũ khí laser (LaWS) của Hải quân Mỹ trên tàu USS Ponce ở vùng Vịnh. Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

H.Bình (Theo The National Interest, Weibo)