"Đêm qua Mỹ hành động để ngăn chiến tranh. Chúng tôi không hành động để bắt đầu một cuộc chiến. Mỹ không tìm cách thay đổi chế độ ở Iran" - Tổng thống Trump nói trong buổi họp báo ngày 3-1 tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida.

Ông Trump nhấn mạnh ông hành động để ngăn chặn âm mưu chống lại Mỹ của tướng Qassim Soleimani, người mà ông gọi là "quái vật bệnh hoạn" và "kẻ khủng bố số một ở bất cứ đâu trên thế giới".

Sát hại tướng Soleimani xong, Tổng thống Trump xoa dịu Iran - Ảnh 1.

Tổng thống Trump nói với các phóng viên từ khu nghỉ dưỡng của mình ở West Palm Beach, bang Florida, ngày 3-1. Ảnh: AP

Ông Trump nói: "Soleimani đang lên kế hoạch cho những cuộc tấn công đáng sợ sắp tới nhắm vào các nhà ngoại giao và lính Mỹ nhưng chúng tôi đã bắt được và tiêu diệt hắn".

"Soleimani lấy việc sát hại người vô tội làm niềm đam mê bệnh hoạn, tham gia vào các âm mưu khủng bố ở New Delhi và London. Tuy nhiên triều đại khủng bố của ông ta đã chấm dứt" – ông chủ Nhà Trắng nói.

Video khoảnh khắc xe của tướng Iran trúng tên lửa Mỹ

"Chúng tôi đã hành động để ngăn một cuộc chiến tranh, chứ không phải để phát động chiến tranh" - Tổng thống Trump cũng nói Mỹ không tìm cách thay đổi chính thể Iran nhưng yêu cầu Tehran ngừng "gây hấn trong khu vực". Ông cũng cảnh báo Iran không được trả đũa.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: "Nếu người Mỹ ở bất cứ đâu bị đe dọa, chúng tôi đã xác định một loạt mục tiêu, và tôi sẵn sàng có thêm bất kỳ hành động (đáp trả) cần thiết".

Sát hại tướng Soleimani xong, Tổng thống Trump xoa dịu Iran - Ảnh 3.

Người dân Iran tưởng nhớ tướng Qassem Soleimani, vị tư lệnh thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ nhắm vào sân bay Baghdad sáng 31. Ảnh: NEW YORK TIMES

Vào tối 3-1, Nhà Trắng khẳng định họ đã hành động để đáp trả các mối đe dọa rõ ràng chống lại người Mỹ. Theo Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien, ông Soleimani đã đến Baghdad và di chuyển quanh Trung Đông với âm mưu tấn công nhằm vào các nhà ngoại giao và quân nhân Mỹ.

Cuộc không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Soleimani dẫn đến leo thang căng thẳng. Iran tuyên bố sẽ trả đũa cuộc không kích của Mỹ, gọi động thái này là "sai lầm lớn nhất của Mỹ ở Tây Á" và đe dọa "báo thù nghiêm trọng". Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran tuyên bố sẽ trả đũa "đúng nơi và đúng lúc". "Mỹ sẽ không dễ dàng tránh được hậu quả của việc tính toán sai lầm này" - Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran cho biết.

Tổng thống Hassan Rouhani cho biết Iran và "các quốc gia tự do trong khu vực" sẽ trả thù Mỹ. Người phát ngôn của chính phủ Ali Rabiei cảnh báo trên Twitter rằng sự trả đũa "không còn xa". Hàng chục ngàn người Iran giận dữ đã xuống đường ở Tehran giơ cao áp phích của tướng Soleimani và hô to "Mỹ hãy chết đi".

Ông Trump đã đưa những bình luận đầu tiên về cuộc không kích trên Twitter. "Mặc dù Iran sẽ không bao giờ có thể thừa nhận điều đó một cách chính xác nhưng Soleimani vừa bị ghét vừa sợ trong nước" hay như "ông ta (tướng Soleimani) trực tiếp và gián tiếp chịu trách nhiệm về cái chết của hàng triệu người, bao gồm cả số lượng lớn những người bảo vệ gần đây bị giết ở Iran".

Vài giờ sau sự việc, đại sứ quán Mỹ ở Baghdad kêu gọi tất cả công dân Mỹ rời khỏi Iraq "ngay lập tức". Công nhân dầu mỏ Mỹ cũng bắt đầu sơ tán.

Trong khi Ngoại trưởng Mike Pompeo dường như nhấn mạnh rằng Mỹ đang cố gắng "giảm căng thẳng với Iran", ông Trump sau đó đã viết trên Twitter: "Iran chưa bao giờ thắng trong một cuộc chiến nhưng chưa từng thua trong đàm phán!"

H.Bình (Theo Telegraph)