5 lựa chọn của Mỹ ở Syria

Tin mới

23/07/2013 22:51

Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, kêu gọi chuẩn bị cho những hậu quả ngoài ý muốn một khi Washington quyết định nhúng tay sâu hơn vào tình hình Syria

Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, vừa gửi thư cho thượng nghị sĩ Carl Levin, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện, trong đó liệt kê 5 lựa chọn mà quân đội có thể tiến hành nếu Nhà Trắng đồng ý can thiệp vào tình hình Syria.
 
Theo nội dung lá thư được công bố hôm 22-7, những lựa chọn này bao gồm: cung cấp việc huấn luyện, tư vấn và hỗ trợ cho phe chống đối; tiến hành không kích hạn chế các mục tiêu quân sự; thiết lập một vùng cấm bay; thiết lập các vùng đệm; triển khai hàng ngàn quân trên bộ để bảo vệ các cơ sở vũ khí hóa học.
 
Tướng Martin Dempsey tại một cuộc họp báo ở Kabul - Afghanistan hôm 22-7. Ảnh: STRIPES.COM
 
Lá thư cũng đưa ra ước tính về phí tổn và dự báo về những nguy cơ tiềm ẩn của từng lựa chọn một. Trong lúc lựa chọn đầu tiên có phí tổn ước tính khoảng 500 triệu USD/năm thì 4 lựa chọn còn lại có thể khiến Mỹ tốn ít nhất 1 tỉ USD/tháng. Ngoài chuyện tốn kém tiền bạc, những lựa chọn trên còn có thể dẫn đến không ít nguy cơ như tổn thất về lực lượng, các vụ tấn công trả đũa, thương vong của dân thường…

Tướng Dempsey nhấn mạnh ông chỉ đề xuất những lựa chọn và quyết định cuối cùng thuộc về các nhà lãnh đạo dân sự. Dù vậy, ông kêu gọi sự chuẩn bị cho những hậu quả ngoài ý muốn một khi Mỹ quyết định nhúng tay sâu hơn vào tình hình Syria.

Nội dung lá thư được công bố sau khi tướng Dempsey vào tuần rồi có cuộc đối đầu gay gắt với các thành viên Ủy ban Quân lực Thượng viện tại phiên điều trần về việc đề cử ông tiếp tục làm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ. Thượng nghị sĩ John McCain dọa sẽ ngăn chặn sự đề cử này do không hài lòng với trả lời của ông Dempsey về khả năng can thiệp quân sự của Mỹ vào Syria.

Báo USA Today (Mỹ) nhận định nội dung lá thư trên là sự mô tả công khai và chi tiết nhất về những lựa chọn khó khăn mà Washington đang đối mặt trong việc tìm giải pháp cho cuộc nội chiến đã khiến ít nhất 100.000 người thiệt mạng ở Syria trong hơn 2 năm qua. Nếu làm theo những lựa chọn mà ông Dempsey đề ra, lực lương Mỹ sẽ can thiệp sâu hơn vào cuộc khủng hoảng Syria, kèm theo đó là chi phí và nguy cơ cũng cao hơn.

Cho đến lúc này, Washington chỉ mới cung cấp viện trợ phi sát thương cho lực lượng chống đối chế độ Tổng thống Bashar al-Assad. Đến tháng 6 vừa qua, Nhà Trắng mới công bố kế hoạch vũ trang cho lực lượng nổi dậy Syria nhưng ý định này đã bị Quốc hội Mỹ phản ứng. Cả hai ủy ban tình báo của lưỡng viện quốc hội bày tỏ lo ngại về nguy cơ vũ khí Mỹ rơi vào tay lực lượng Hồi giáo trong lúc những vũ khí viện trợ là chưa đủ để mang lại lợi thế cho lực lượng nổi dậy.

Dù vậy, các quan chức giấu tên Mỹ hôm 22-7 cho biết kế hoạch trên sẽ tiếp tục được xúc tiến sau khi những nỗi lo trên phần nào được giải tỏa. Một nguồn tin nói với hãng tin Reuters: “Chúng tôi đã làm việc với quốc hội để giải tỏa những nỗi lo ban đầu của họ. Chúng tôi tin rằng giờ đây có thể tiếp tục kế hoạch vũ trang cho lực lượng nổi dậy Syria”. 

Trong khi đó, ông Mike Rogers, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, cho biết dù vẫn còn những dè dặt về khả năng thành công của kế hoạch nhưng ủy ban của ông đã bật đèn xanh để Washington xúc tiến nó.  Hiện chưa rõ thời gian biểu cho kế hoạch nói trên nhưng lực lượng nổi dậy Syria hy vọng vũ khí Mỹ sẽ bắt đầu chuyển cho họ vào đầu tháng 8.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI