Quân nổi dậy Syria tấn công quê ông Assad

Tin mới

06/08/2013 09:05

(NLĐO) - Được trang bị tên lửa chống tăng, quân nổi dậy Syria bất ngờ đột kích Qardaha, quê nhà của Tổng thống Bashar al-Assad ngày 5-8. Đây là ngày thứ hai trong chiến dịch tấn công gây ngạc nhiên vào khu vực do người Alawite kiểm soát.

Lực lượng tấn công bao gồm 10 lữ đoàn Hồi giáo chính của quân nổi dậy, trong đó có 2 nhóm liên hệ với al-Qaeda là Mặt trận al-Nusra cùng Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant, đã tiến vào ngoại ô làng Aramo nằm cách Qardaha chỉ 20 km. Tại Qardaha có lăng mộ của ông Hafez al-Assad, cha của Tổng thống Assad.
 
Ngày 4-8 trước đó, quân nổi dậy chiếm được nhiều ngôi làng nằm ở phía bắc của núi Alawite, cách không xa thành phố cảng Latakia. Đây là nơi tuyển lính chính cho đơn vị cận vệ của ông Assad cũng như các Vệ binh Cộng hòa, Sư đoàn Số 4 và nhiều lực lượng đặc nhiệm khác.
 

Quân nổi dậy Syria bất ngờ tấn công thành trì của người Alawite ở Latakia. Ảnh: BBC
 
“Trong 2 ngày qua, hàng chục lính chính phủ đã bị giết. Mục tiêu của chiến dịch là giải phóng người dân ở Latakia cũng như Qardaha. Địa hình gồ ghề ở nơi này không phải là đất dụng võ cho các loại xe tăng của quân đội” - nhà hoạt động Salim Omar thuộc mạng lưới tin tức Sham News đối lập nói.
 
Theo lời Omar, phe nổi dậy đã phá hủy 3 xe tăng của quân chính phủ tại một chốt kiểm soát trên núi nhìn xuống thị trấn Salma nằm ở rìa núi Alawite. Vũ khí của họ là tên lửa chống tăng do Nga sản xuất Konkurs và tên lửa đất đối đất Grad.
 
Trong khi đó, các nhóm đối lập cho hay có khoảng 21 tay súng nổi dậy thiệt mạng trong 2 ngày qua. Con số này phía lực lượng trung thành với ông Assad là 19.
 
Nhà hoạt động Ahmad Abdelqader của lữ đoàn Ahrar al-Jabal cho hay hàng trăm dân làng Alawite đang bỏ chạy về Latakia. “Chúng tôi sẽ đánh đến Qardaha và làm họ thiệt hại như họ gây ra cho chúng tôi. Người Alawite túm tụm trong những dãy núi này và nghĩ rằng có thể phá hoại Syria” - ông Abdelqader nói.
 
Quân nổi dậy Syria chốt chặn ở Aleppo. Ảnh: Reuters
 
Chiến dịch tấn công quê nhà ông Assad diễn ra sau khi quân chính phủ giành được nhiều thắng lợi ở Damascus, Homs và Aleppo.
 
Ngày 6-8, quân nổi dậy tuyên bố chiếm được sân bay quân sự chiến lược Minnig nằm giữa Aleppo và thành phố Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ, qua đó củng cố tuyến đường tiếp tế quan trọng cho Aleppo.
Hải Ngọc (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI