50 con sư tử kẹt giữa xung đột Nga - Ukraine

Tin mới

14/04/2014 17:26

(NLĐO) - 50 con sư tử châu Phi tại công viên động vật hoang dã Taigan ở Crimea đang đối mặt với nguy cơ chết đói do thiếu tiền. Đồng cảnh ngộ là một loạt sở thú khác ở Ukraine.

Sau khi Nga sáp nhập Crimea, các tài khoản của công viên Taigan - cách thủ phủ Symferopol của Crimea khoảng 30 dặm - ở ngân hàng Ukraine đã bị cắt đứt.

“Tình hình rất nghiêm trọng vì giống như mọi công ty khác ở Crimea, chúng tôi gửi tiền tại ngân hàng Ukraine. Bây giờ chỉ còn đủ thịt dùng trong công viên trong vài ngày tới. Chúng tôi sắp cạn sạch mọi thứ rồi” - ông Oleg Zubkov, giám đốc công viên, nói hôm 12-4.

 

Du khách ngắm sư tử tại công viên Taigan hôm 12-4. Ảnh: AP
Du khách ngắm sư tử tại công viên Taigan hôm 12-4. Ảnh: AP

 

Lũ sư tử này có nhiều con là sư tử trắng quý hiếm. Chúng ngốn khoảng 7-10 kg thịt mỗi ngày trong tổng số 500 kg thịt/này được tiêu thụ trong toàn công viên. Mở cửa vào năm 2012, Taigan còn là nhà của cọp, hươu cao cổ, ngựa vằn, đà điểu, đại bàng, gấu Himalaya, khỉ và kangaroo.

Khan hiếm lương thực và thuốc men là tình trạng chung của nhiều sở thú khác ở Ukraine. Tổ chức Lawrence Anthony Earth (Nam Phi) cho báo The Huffington Post biết 5.735 con thú tại Nikolaev, vườn thú 104 tuổi ở thành phố cảng miền Nam Mykolayiv của Ukraine, đang bên bờ vực sống còn kể từ khi ngân sách chính phủ cấp cho nơi đây cạn kiệt vài tuần trước.

“Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là các con thú ở Nikolaev sẽ hết thức ăn” - bà Barbara Wiseman, chủ tịch tổ chức, cho biết. Được thành lập năm 1901, vườn thú Nikolaev đã sống sót qua 2 kỳ thế chiến nhưng khủng hoảng chính trị hiện nay có thể buộc nó phải đóng cửa.

 

Hổ Siberia ở sở thú Nikolaev. Ảnh: ENS
Hổ Siberia ở sở thú Nikolaev. Ảnh: ENS

 

Cũng theo Lawrence Anthony Earth, hơn 2.000 con thú tại sở thú riêng của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych ở Kiev cũng đang khốn đốn.

Tương tự là sở thú Khakov ở miền Đông Ukraine. Hồi tháng 3, sở thú này thống thiết kêu cứu: “Các con thú của chúng tôi không đấu đá giành quyền lực. Chúng cũng chẳng chia sẻ quan điểm chính trị với ai. Chúng chỉ muốn sống thôi”.

Không thể ngồi chờ chính phủ cứu, cư dân Kharkov đã tự quảng cáo vườn thú và nhận được phản hồi tích cực từ công chúng. Từ ngày 8 đến 10-3, lượng khách tăng vọt lên 77.603 người, góp phần đem lại cho vườn thú 125.000 USD. Dù vậy, vườn thú vẫn cần khoảng 100.000 USD để trả tiền điện và gas.

 

Đà điểu tại vườn thú riêng của ông Yanukovych. Ảnh: Earth Organization
Đà điểu tại vườn thú riêng của ông Yanukovych. Ảnh: Earth Organization

 

Tổ chức Lawrence Anthony Earth đã quyên góp được hơn 40.000 USD kể từ tháng 3 song theo bà Wiseman, cần tới ít nhất 500.000 USD để duy trì các nhu cầu cơ bản của hơn 8.000 con thú khắp Ukraine trong vòng 4 tháng tới.

Hải Ngọc (Theo AP, RT, Huffington Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI