Tổng thống Trump hôm 22-2 thông qua mạng xã hội Twitter yêu cầu các công ty Mỹ "đẩy nhanh nỗ lực nếu không muốn bị tụt lại phía sau", kêu gọi phát triển công nghệ "5G và thậm chí là 6G" càng sớm càng tốt.

"Chúng ta phải luôn là người dẫn đầu trong mọi lĩnh vực chúng ta làm, đặc biệt là công nghệ" – Tổng thống Trump tuyên bố.

5G chưa xong, ông Trump đòi phát triển… 6G - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump kêu gọi phát triển công nghệ 6G càng sớm càng tốt. Ảnh: Reuters

Lời kêu gọi phát triển công nghệ 6G ở giai đoạn hiện tại khiến nhiều người cảm thấy "lạ lùng" hoặc thậm chí là "không thực tế". Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng tham vọng của Tổng thống Trump vẫn chưa đủ. "Tại sao chỉ dừng lại ở 6G?" – nhiều người thắc mắc.

Hôm 21-2, giới chức Mỹ và Trung Quốc quay lại đàm phán thương mại và một trong những căng thẳng ngoại giao giữa 2 nước trong vài tháng qua bắt nguồn từ những động thái cứng rắn của Mỹ đối với Huawei – tập đoàn công nghệ Trung Quốc đứng đầu trong công nghệ 5G.

Giới chức tình báo Mỹ lo ngại Bắc Kinh có thể sử dụng phần cứng của Huawei để ăn cắp thông tin người dùng và chính phủ nước khác. Washington kêu gọi đồng minh của họ cấm Huawei tham gia xây dựng mạng lưới 5G.

5G chưa xong, ông Trump đòi phát triển… 6G - Ảnh 2.

Nhà sáng lập Huawei Ren Zhenfei. Ảnh: AP

Vào đầu tháng 12-2018, Canada bắt giam Giám đốc tài chính Huawei, bà Meng Wanzhou, theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Iran.

Trả lời phỏng vấn kênh CBS News mới đây, nhà sáng lập Huawei Ren Zhenfei – cũng là cha của bà Meng – than phiền rằng chính phủ Mỹ "xem công nghệ 5G như một loại vũ khí quân sự vậy. 5G đâu phải là bom hạt nhân".

"Hiện tại, chúng tôi đang giới thiệu 5G và sẽ chào đón 6G sớm thôi" – ông Ren nói thêm.

Chính phủ Trung Quốc cho biết họ sẽ bắt đầu nghiên cứu về công nghệ 6G vào năm sau và đặt mục tiêu trình làng nó trước năm 2030.

Cao Lực (Theo RT, Slate)