Theo các nguồn tin, với động thái nói trên, chính phủ Ý sẵn sàng sử dụng "các quyền lực vàng" cho phép hai tập đoàn Huawei và ZTE rút khỏi các hợp đồng đã ký mà không phải trả tiền phạt.

Tờ La Stampa trích dẫn các nguồn tin cho rằng áp lực lớn từ phía Mỹ khiến chính phủ Ý đưa ra quyết định trên. Văn phòng Thủ tướng Ý vẫn chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này.

Đến lượt Ý và Canada cấm Huawei thiết lập mạng 5G? - Ảnh 1.

Ý có thể cấm Huawei và ZTE tham gia thiết lập cơ sở hạ tầng cho mạng 5G. Ảnh: Bloomberg

Tập đoàn Huawei đang đối mặt sự hoài nghi của cộng đồng quốc tế về mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc và bị cho là tạo điều kiện để chính quyền Bắc Kinh sử dụng công nghệ của họ do thám. Tuy nhiên, phía Huawei đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc này.

Trong khi đó, các nhà phân tích và chuyên gia an ninh nhận định Canada rất có thể cũng sẽ cấm Trung Quốc thiết lập mạng 5G tại nước này. Tuy nhiên, Thủ tướng Justin Trudeau nhiều khả năng trì hoãn quyết định đó càng lâu càng tốt để tránh gây nguy hiểm cho 3 công dân Canada đang bị giam giữ tại Trung Quốc.

Ông Richard Fadden, cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Trudeau, nói: "Tôi nghĩ Canada có thể cấm cửa Huawei". Ông Richard nhấn mạnh sự hiện diện của Huawei thông qua mạng 5G sẽ gây rủi ro an ninh quốc gia và các nước đồng minh của Canada cũng đang cấm cửa Huawei.

Theo trang Bloomberg, Canada có khả năng nối gót Mỹ, Úc và New Zealand trong việc chặn hoặc hạn chế sử dụng các thiết bị của Huawei. Trong khi đó, Đức và các chính phủ châu Âu cũng đang cân nhắc có nên đưa ra các biện pháp hạn chế liên quan đến những lo ngại về việc tình báo Trung Quốc có thể sử dụng mạng lưới của Huawei để do thám các nước khác hay không.

Đây được xem là quyết định khó khăn nhất mà ông Trudeau phải đối mặt trong 4 năm làm thủ tướng Canada. Ông Trudeau vừa phải cân bằng mối quan hệ với Mỹ và Trung Quốc vì một số công dân Canada đang bị giam giữ tại Bắc Kinh, đồng thời đối mặt với áp lực từ cơ quan tình báo và các công ty viễn thông trong nước.

Đặc phái viên Trung Quốc tại Ottawa cảnh báo những hậu quả có thể xảy ra nếu Canada cấm cửa Huawei. Còn trong trường hợp ông Trudeau cho phép Huawei thiết lập mạng 5G, Thủ tướng Canada sẽ bị chỉ trích là nhượng bộ Trung Quốc và có nguy cơ làm rạn nứt quan hệ với các đồng minh thân cận.

Xuân Mai (Theo Reuters, Bloomberg)