Tàu chiến Taylor đã từng được cử đến vùng biển phía Đông biển Đen để bảo đảm an ninh trong thời gian diễn ra Olympic mùa đông ở Sochi- Nga.

ht uss taylor file kb 140218 16x9 608 US Navy Ship on Olympics Duty Ran Aground
Tàu chiến Taylor. Ảnh: US NAVY

Vào thời điểm hiện tại, ở biển Đen đã có 2 tàu chiến NATO: tàu Donald Cook của Mỹ và tàu Dupuy de Lome của Pháp.

Trong khi đó, 5 tàu quét mìn của hải quân Bỉ, Estonia, Hà Lan và Na Uy hôm 22-4 đã lên đường đến biển Baltic để tham gia cuộc tập trận rà phá bom mìn - kéo dài đến cuối tháng 5 - với nỗ lực củng cố an ninh của các đồng minh NATO trong bối cảnh tình hình căng thẳng ở Ukraine.

Trong thời gian này, nhóm tàu của NATO nêu trên sẽ ghé thăm một số cảng biển.

H:\tau NATO.jpg
Nhóm 5 tàu quét mìn của NATO trên đường đến biển Baltic. Ảnh: AP

Trước đây, Tổng thư ký NATO, ông Anders Fogh Rasmussen, tuyên bố rằng các đồng minh NATO có kế hoạch tăng cường tuần tra không phận các nước vùng Baltic, đưa tàu chiến vào biển Baltic và phía Đông Địa Trung Hải, bố trí thêm binh sĩ để tăng cường tính sẵn sàng chiến đấu. Ông này nhấn mạnh những biện pháp trên sẽ được thực hiện ngay trong những ngày sắp tới.

Ông Rasmussen cũng đã tuyên bố NATO sẽ tiếp tục mở rộng về phía Đông và gia tăng sự hiện diện ở các quốc gia thành viên ở Đông Âu

Moscow trục xuất nhà ngoại giao Canada

Bộ Ngoại giao Nga ngày 22-4 cho biết Moscow đã tuyên bố trục xuất thư ký thứ nhất sứ quán Canada Margarita Atanasov trong thời hạn 14 ngày, để trả đũa sự kiện Ottawa trục xuất trợ lý tùy viên quân sự Nga Yury Bezler cách đây khoảng 2 tuần.

Trước đây, Canada đã áp đặt lệnh trừng phạt về thị thực nhập cảnh đối với một loạt quan chức Nga liên quan đến các sự kiện ở Ukraine, cũng như đã tuyên bố triệu hồi đại sứ ở Moscow về nước.

Ottawa cũng đã quyết định ngừng mọi cuộc tiếp xúc song phương giữa các lực lượng vũ trang Canada và quân nhân Nga, ngưng tham gia ủy ban kinh tế song phương liên chính phủ và đã trục xuất 9 quân nhân Nga ra khỏi Canada.

Hoài Vy (Theo Vzglyad, RIA Novosti)