1 quan chức quân sự Mỹ giấu tên cho hãng tin AP hay chiếc Su-24 đã bay trong vòng 900 m gần tàu USS Donald Cook, ở độ cao chỉ 150 m so với mực nước biển nhưng không bay trực tiếp qua tàu Mỹ. Các chỉ huy của con tàu phải cảnh báo qua sóng radio song chiến đấu cơ không đáp lại.

Theo Lầu Năm Góc, máy bay Nga không trang bị vũ khí và không gây nguy hiểm cho tàu Mỹ nhưng hành động trên là “thiếu chuyên nghiệp” và “khiêu khích”. Chiến đấu cơ thứ hai quan sát sự việc từ xa hơn một chút.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Steve Warren, nói: “Tôi khó mà tin được 2 phi công Nga hành động theo ý mình. (…). Tàu Donald Cook dư sức tự vệ trước 2 máy bay Su-24”.

Máy bay Su-24 của Nga... Ảnh: RIA Novosti
Máy bay Su-24 của Nga... Ảnh: RIA Novosti
...và tàu USS Donald Cook cập cảng Constanta của Romania ngày 14-4. Ảnh: Reuters
...và tàu USS Donald Cook cập cảng Constanta của Romania ngày 14-4. Ảnh: Reuters

Được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis, USS Donald Cook tới biển Đen từ hôm 10-4 giữa lúc căng thẳng Ukraine leo thang. Ngày 14-4, tàu tiến vào vùng biển ở phía Đông của Romania.

Bộ Quốc phòng Mỹ nói nhiệm vụ của con tàu là “cam kết bảo vệ đồng minh NATO và các đối tác ở biển Đen”. Phía Nga coi sự xuất hiện của USS Donald Cook nằm trong chuỗi xây dựng lực lượng hải quân có hệ thống. “Lần đầu tiên kể từ năm 2008, NATO đang hình thành một nhóm tàu chiến bên ngoài biên giới Nga” – hãng tin Interfax dẫn lời một nguồn tin quân sự Nga.

Quan hệ giữa Nga và NATO đang ở vào điểm tệ nhất kể từ sau thời chiến tranh lạnh. Mỹ và đồng minh cáo buộc Nga đứng sau cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine trong khi Nga tố ngược NATO lợi dụng tình hình Ukraine để mở rộng ảnh hưởng sang phía Đông.

Hôm 3-4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cáo buộc NATO vi phạm Hiệp ước Montreux, trong đó quy định số tàu được vào biển Đen. Theo hiệp ước, tàu chiến không thuộc các nước bên bờ biển Đen chỉ được có mặt tại đây liên tiếp 21 ngày.

Hải Ngọc (Theo AP, USA Today)