Tàu khu trục Hải quân Mỹ USS Truxtun trong ngày 11-3 có cuộc tập trận cùng với tàu chiến Romania và Bulgaria tại biển Đen. Bên cạnh đó, Mỹ đã điều máy bay chiến đấu đến tham gia các cuộc tập trận chung sắp tới tại căn cứ không quân ở thành phố Lask - Ba Lan. Tổng thống nước chủ nhà dự kiến sẽ thị sát cuộc tập trận này.

Tàu USS Truxtun. Ảnh: Wikipedia
Tàu USS Truxtun. Ảnh: Wikipedia

Mỹ nhấn mạnh rằng cả hai cuộc tập trận đều đã được lên kế hoạch trước khi cuộc khủng hoảng Ukraine diễn ra. Dù vậy, chúng vẫn là dấu hiệu cho thấy Mỹ sẵn sàng bảo vệ các thành viên NATO đang lo ngại trước những gì đang diễn ra ở Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine. 

Các cuộc diễn tập cũng cho thấy Washington đang đi đầu trong phản ứng của quốc tế đối với hành động của Nga ở Ukraine. Phản ứng của Liên minh châu Âu (EU) tỏ ra không mạnh mẽ bằng, một phần bởi sự thiếu đổng thuận giữa các thành viên của khối. 

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak cho biết họ đánh giá cao phản ứng nhanh chóng của Lầu Năm Góc trong việc gửi 12 chiếc máy bay chiến đấu F-16 và 300 binh sĩ đến Ba Lan tập trận trong tuần này. Ba Lan đã đề nghị gia tăng quy mô cuộc tập trận này sau khi Nga can thiệp quân sự vào Ukraine. 

Ngoài 2 cuộc tập trận trên, Mỹ còn điều thêm máy bay tham gia các cuộc tuần tra thông thường của NATO trên bầu trời các nước Baltic. Không những thế, NATO còn cho biết sẽ bắt đầu các chuyến bay do thám trên bầu trời Ba Lan và Romania để giám sát tình hình tại nước láng giềng Ukraine. 

Xuân Mai (Theo Reuters)