6 tàu Trung Quốc đi vào vùng biển tranh chấp với Nhật

Tin mới

02/11/2012 22:05

(NLĐO) - Theo thông tin từ lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, ngày 2-11, 4 tàu hải giám và hai tàu ngư chính một lần nữa xuất hiện trong vùng biển quanh quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku.

Tàu Trung Quốc xuất hiện lúc 11 giờ 30 và họ rời khỏi lúc 13 giờ 20. 4 tàu hải giám của Trung Quốc đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế 12 hải lý trên biển Hoa Đông. Họ di chuyển gần đảo Uotsurijima, đảo chính trong quần đảo Điếu Ngư/Senkaku. Đây là ngày thứ 14 liên tiếp tàu Trung Quốc đến gần đảo tranh chấp. Ngày 30-10, họ cũng đi vào nơi mà Nhật và Trung Quốc đều cùng tuyên bố chủ quyền.
                                                                                          
Khi lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật cảnh báo thì tàu Trung Quốc rời khỏi vùng tiếp giáp lãnh hải của Nhật Bản và trên sóng radio một số người trên tàu đã nói “Họ đang thực hiện hoạt động hợp lệ trong vùng biển của Trung Quốc”
 
 

Tàu hải giám Trung Quốc (phía gần) và tàu tuần tra Nhật từng so kè gần Senkaku. Ảnh: Reuters

Bốn tàu hải giám rời khỏi thì hai tàu ngư chính lại xuất hiện gần đảo Kuba và rời đi sau 45 phút. Cả 6 tàu đều đi vòng quanh vùng biển vòng quanh Senkaku. Kể từ khi Tokyo tiến hành quốc hữu hóa quần đảo trên, các tàu của Trung Quốc liên tục tiến vào sau đó rút ra khỏi khu vực mà Nhật Bản khẳng định chủ quyền. Tranh chấp giữa hai nước vẫn chưa có giải pháp giải quyết hữu hiệu nào
M.Khuê (Theo Kyodo News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI