Nhật Bản bắt thuyền trưởng tàu Trung Quốc

Tin mới

30/10/2012 06:50

(NLĐO)- Cơ quan Nghề cá Nhật (FA) hôm 29-10 cho biết vừa bắt giữ một thuyền trưởng tàu Trung Quốc do nghi ngờ đánh bắt cá trái phép trong Vùng đặc quyền kinh tế (EFZ) của Nhật Bản ở ngoài khơi Kyushu.

Một con tàu thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật


Văn phòng của FA tại Fukuoka cho biết thuyền trưởng Trung Quốc, 48 tuổi, chỉ huy tàu cá 500 tấn với 18 thủy thủ, đã bị bắt giữ sáng 27-10 sau khi bị tàu tuần tra phát hiện đang đánh bắt cá tại khu vực nói trên. Tàu cá cũng bị bắt giữ.

Vị thuyền trưởng được thả hôm 28-10 sau khi nộp tiền bảo lãnh.

Theo Kyodo, tàu cá nói trên bị phát hiện vào lúc 7 giờ 30 hôm 27-10 tại khu vực các thành phố đảo Goto (thuộc chuỗi đảo Goto, tỉnh Nagasaki) 100 km về phía Tây, đang dùng đèn và lưới bắt cá hố.

 
Trước đó, hồi đầu năm nay, FA cũng từng bắt giữ 5 tàu Hàn Quốc và 4 tàu Đài Loan tại EEZ.
 
Trong một diễn biến khác, hôm 29-10, Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda tuyên bố nước này sẽ tăng cường an ninh tại các khu vực bờ biển trong bối cảnh tàu Trung Quốc không ngừng xâm nhập vùng biển xunh quanh các đảo tranh chấp.

Phát biểu tại Quốc hội trong buổi trình bày chính sách, Thủ tướng Noda khẳng định: “Môi trường an ninh xung quanh Nhật đang ngày càng nghiêm trọng hơn bao giờ hết. Đã có diễn ra nhiều sự cố xảy ra liên quan đến lãnh thổ và chủ quyền...”.

Bình luận trên được đưa chỉ 3 ngày sau khi ngày sau khi chính phủ Nhật thông báo dành 17 tỉ Yên cho việc nâng cấp trang thiết bị lực lượng tuần duyên.

Với ý chí kiên định tôi sẽ kiên quyết bảo vệ lãnh thổ vả lãnh hải Nhật ...theo luật pháp quốc tế”, ông Noda nhấn mạnh.
Thu Hằng (Theo Japan Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI