Cùng bị kết tội với bà Fernandez còn có Jose Lopez, cựu cố vấn về công trình công cộng của bà, và cựu bộ trưởng hoạch định Julio de Vido.

Tháng 6 năm nay, ông Lopez đã bị bắt quả tang chuyển gần 9 triệu USD vào một tu viện Công giáo ở ngoại ô Buenos Aires và bị bắt giữ với cáo buộc rửa tiền.

Hôm 27-12, Thẩm phán liên bang Julian Ercolini đã cáo buộc bà Fernandez cùng với 2 thuộc cấp nói trên và một số quan chức khác trong chính quyền của bà nhiều tội danh, trong đó có “chiếm quỹ công xây dựng đường”.

Thẩm phán Julian Ercolini cũng yêu cầu đóng băng tài sản trị giá 633 triệu USD của bà Fernandez.

Chính phủ bà Fernandez bị cáo buộc “thiên vị” các dự án công cho doanh nhân Lazaro Baez, người quen với gia đình bà. Công ty của ông Lazaro Baez được giao hơn 50 dự án công trong suốt 2 nhiệm kỳ của bà Fernandez giai đoạn 2007-2015, theo báo Clarin. Ông Baez hôm 27-12 cũng bị buộc tội tham nhũng.


Cựu Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner. Ảnh: Reuters

Cựu Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner. Ảnh: Reuters

Phán quyết của tòa án cho biết các hành vi phạm tội của bà Fernandez diễn ra đến ngày 09-12-2015, ngày kết thúc nhiệm kỳ 8 năm tổng thống của bà. Bà Fernandez lên nắm quyền tổng thống thay chồng bà, ông Nestor Kirchner.

Cựu tổng thống Argentina trước đó phủ nhận mọi cáo buộc. Ra tòa hồi tháng 10, bà Fernandez đã đưa ra các tài liệu ngân sách quốc gia làm bằng chứng, nhấn mạnh rằng tất cả các khoản chi đã được phê duyệt bởi các cơ quan quốc hội và tổng kiểm toán viên của nhà nước.

Bà Fernandez khẳng định vụ kết tội bà mang động cơ chính trị và cáo buộc Tổng thống đương nhiệm Mauricio Macri lợi dụng tòa án để chống lại bà.

Cao Lực (Theo BBC, Reuters)