Báo La Nacion của Argentina – một trong các tờ báo được tiếp cận và kiểm tra một số tài liệu bị rò rỉ trong “Hồ sơ Panama” – trong “Hồ sơ Panama”, xác nhận ông Macri được liệt kê là giám đốc của Công ty nước ngoài Fleg Trading tại Bahamas giai đoạn 1998-2009.

Tuy nhiên, văn phòng Tổng thống Macri khẳng định ông không có cổ phần cũng như chưa bao giờ kiếm được bất kỳ khoản thu nhập nào từ công ty này.

Công tố viên Federico Delgado đã phát động một cuộc điều tra chính thức nhằm vào nhà lãnh đạo Argentina. Ông dự định yêu cầu Cơ quan Thuế quốc gia và văn phòng chống tham nhũng cung cấp thêm thông tin.

“Tôi muốn xác định xem có phải ông Macri đã phớt lờ với mục đích xấu khi nhắc đến vai trò của mình trong Công ty Fleg Trading đăng ký ở Bahamas hay không” – ông Delgado nói với đài BBC.

Tổng thống Argentina Mauricio Macri. Ảnh: REUTERS

Trong bản kê khai tài chính năm 2007, ông Macri không đề cập đến tên công ty này khi làm thị trưởng TP Buenos Aires, cũng như trong báo cáo năm 2015, khi ông đã trở thành tổng thống.

Đây là công ty do cha của ông Macri – một ông trùm kinh doanh sinh tại Ý – thành lập để đầu tư tại Brazil, nay đã đóng cửa.

Ngoài ra, ông Macri còn bị cáo buộc dính líu tới Công ty Kagemusha SA, trụ sở ở Panama. Những người chỉ trích nói rằng ông cần giải thích rõ ràng vì những công ty như vậy thường được sử dụng để rửa tiền và trốn thuế.

Trước đó, hôm 5-4, văn phòng Tổng thống Macri cho biết một nhóm doanh nghiệp thuộc sở hữu của gia đình nhà lãnh đạo Argentina đã thành lập một công ty ở nước ngoài thông qua Công ty luật Mossack Fonseca – đơn vị bị rò rỉ các tài liệu gọi là “Hồ sơ Panama”.

Nhưng văn phòng tổng thống Macri lập luận do ông không sở hữu cổ phần công ty nên không có lý do gì để nhắc tới nó trong bản kê khai tài chính. Sau đó, ông Macri khẳng định bản thân không làm gì sai trái. Thời điểm ra tranh cử tổng thống, ông Macri từng cam kết chống tham nhũng triệt để.

Hôm 7-4, ông Macri tuyên bố sẽ nhờ tòa án xác nhận bản kê khai tài chính để làm sáng tỏ mọi nghi ngờ. Trong khi đó, công tố viên Delgado cho biết sẽ làm rõ tình tiết ông Macri cố tình không hoàn thành bản kê khai thuế, một tội danh có thể đối mặt bản án tù giam 15 ngày đến 2 năm.

Ngày 7-4, ông Bert Meestadt, ủy viên hội đồng quản trị ngân hàng ABN Amro, một trong những ngân hàng lớn nhất của Hà Lan và châu Âu, đã tuyên bố từ chức.

Ông Bert Meerstadt có tên trong "Hồ sơ Panama" với tư cách cổ đông của một công ty tên Morclan Corporation, trụ sở ở Quần đảo Virgin thuộc Anh.

Ông Meerstadt cho biết ông đã có ý định từ chức từ lâu và quyết định thực hiện không lâu sau khi có những thông tin từ vụ "Hồ sơ Panama" nhằm không để ảnh hưởng đến danh tiếng của ABN Amro.

P.Nghĩa (Theo Reuters, BBC)