Ngày 2-10, hàng loạt các cuộc biểu tình được tổ chức tại ít nhất 64 thành phố, bao gồm cả Đài Bắc (Đài Loan), Canberra (Úc), Singapore (Singapore), Paris (Pháp), London (Anh), Los Angeles, Washington (Mỹ) và Montreal (Canada) với sự hỗ trợ và phối hợp của nhóm Đoàn kết vì Dân chủ: Tình hữu nghị Toàn cầu với Hồng Kông (UDGS, thành lập trên mạng xã hội).

Khoảng 3.000 ngàn người tập trung bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc ở London - Anh, trong khi hàng trăm người đứng ở Quảng trường Thời đại tại New York – Mỹ, bao gồm nhiều nhà hoạt động Trung Quốc kỳ cựu của phong trào Dân chủ năm 1989. Họ hô vang khẩu hiệu “Hồng Kông, Dân chủ, Dân chủ, Hồng Kông”.

Biểu tình ở Quảng trường Thời đại, New York - Mỹ ngày 2-10. Ảnh: Reuters
Biểu tình ở Quảng trường Thời đại, New York - Mỹ ngày 2-10. Ảnh: Reuters

Tại Montreal - Canada, hơn 200 người lên tiếng ủng hộ những người vì dân chủ. Một người tên Michael Law phát biểu: “Chúng tôi rất ấn tượng với số lượng người tham gia biểu tình, trong đó có nhiều sinh viên Hồng Kông và các đồng minh ủng hộ dân chủ cũng như nhân quyền. Chúng tôi muốn chứng minh tinh thần đoàn kết, dân chủ xuyên biên giới và tính hợp pháp thuộc về sinh viên (Hồng Kông)”.

Hơn 37.000 người đến từ 42 trường cao đẳng và đại học ở phía Bắc nước Mỹ cầm những tấm bảng màu vàng vẽ hình chiếc ô, biểu tượng mới của phong trào “bất tuân dân sự” tại Hồng Kông để thể hiện sự ủng hộ và tinh thần đoàn kết hôm 1-10.

Heather Pickerell, sinh viên Đại học Harvard cho biết cô cảm thấy ngạc nhiên và tự hào khi các sinh viên Hồng Kông giống như cô trên toàn nước Mỹ đã nhanh chóng tham gia sự kiện. Pickerell hy vọng các cuộc biểu tình có thể giúp nâng cao nhận thức ở Mỹ và giúp bảo vệ người biểu tình tại Hồng Kông tránh bị đàn áp.

Sinh viên cao đẳng, đại học ở miền Bắc nước Mỹ ủng hộ phong trào dân chủ tại Hồng Kông. Ảnh: Facebook
Sinh viên cao đẳng, đại học ở miền Bắc nước Mỹ ủng hộ phong trào dân chủ tại Hồng Kông. Ảnh: Facebook

Nhóm tin tặc lừng danh thế giới Anonymous cũng tuyên chiến với chính quyền Hồng Kông khi đe dọa tấn công các website do chính quyền quản lý vì hành động phun hơi cay trấn áp người biểu tình. Trong đoạn video gửi đến cổng thông tin News2share ở Mỹ hôm 1-10, Anonymous so sánh vụ bắn đạn hơi cay của cảnh sát Hồng Kông với hành động tương tự của cảnh sát TP Ferguson, bang Missouri – Mỹ vào đầu năm nay.

Nhóm này cũng đe dọa sẽ tiết lộ thông tin cá nhân và sẽ can thiệp nội dung nhiều trang web của Hồng Kông những ngày sắp tới.

P.Nghĩa (Theo SCMP)