Khu Kim Chung (Admiralty) sáng sớm 2-10 đã có rất đông người biểu tình tụ tập. Alex Chow Yong-kang kêu gọi mọi người tiếp tục phong tỏa các lối ra vào chính và lối thoát hiểm bên ngoài văn phòng đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh cho tới ngày 3-10 để gây áp lực buộc ông Lương từ chức.

 

Người biểu tình tụ tập trước văn phòng đặc khu trưởng. Ảnh: SCMP

Người biểu tình tụ tập trước văn phòng đặc khu trưởng. Ảnh: SCMP

 

Ảnh: SCMP

Ảnh: SCMP

 

Chow cho biết thêm sinh viên sẽ bao vây các tòa nhà chính quyền thành phố nhằm leo thang phong trào “bất tuân dân sự”.

Một nhân viên ngân hàng tên Ranny Law cho biết: “Chúng tôi sẽ ở lại các địa điểm biểu tình cho tới khi chính quyền giải quyết mọi khúc mắc. Ngày 3-10 tôi phải đi làm nhưng chắc chắn cuối tuần sẽ quay trở lại”.

Ở khu mua sắm vịnh Đồng La (Causeway Bay) còn có khoảng 300 người biểu tình đóng trại và không thấy bóng dáng cảnh sát trong khu vực.

 

Người biểu tình hạ trại qua đêm 1-10. Ảnh: SCMP
Người biểu tình hạ trại qua đêm 1-10. Ảnh: SCMP

 

Văn phòng đặc khu trưởng Hồng Kông bị bao vây

 

Văn phòng đặc khu trưởng Hồng Kông bị bao vây

 

Ăn, ngủ ngay trên đường phố. Ảnh: SCMP
Ăn, ngủ ngay trên đường phố. Ảnh: SCMP

 

Cũng trong sáng 2-10, có đến hơn 3.000 người biểu tình án ngữ bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc tại London – Anh để ủng hộ phong trào dân chủ ở Hồng Kông. Họ đưa ra bản danh sách yêu cầu chính quyền Hồng Kông thực hiện, trong đó điều đầu tiên cũng là buộc ông Lương Chấn Anh phải từ chức.

Avery Ng Man-yuen, Phó Chủ tịch Liên đoàn các đảng dân chủ xã hội Hồng Kông, đang có mặt ở London cho biết ông bất ngờ vì số lượng người biểu tình phản đối trước đại sứ quán Trung Quốc. Trong ngày 27-9 trước đó, chỉ có 300 người biểu tình tập trung bên ngoài Văn phòng Kinh tế và Thương mại Hồng Kông tại London trong giai đoạn ủng hộ dân chủ đầu tiên.

Giáo sư Joseph Lian Zheng Yi, cựu thành viên Ủy ban Chính sách Trung ương Hồng Kông, cho rằng giải pháp phá vỡ bế tắc hiện nay là Bắc Kinh phải thỏa hiệp nhưng ông không đồng ý với lời kêu gọi của người biểu tình đòi khởi động lại quá trình 5 bước theo yêu cầu của cơ quan lập pháp nhằm cải cách chính trị ở đặc khu.

 

Khoảng 3.000 người biểu tình án ngữ bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc tại London – Anh sáng sớm 2-10. Ảnh: SCMP

Khoảng 3.000 người biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc tại London – Anh sáng sớm 2-10.

Ảnh: SCMP

 

Trước đó, vào chiều 1-10, Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Sinh viên Hong Kong (HKFS) Lester Shum (Sầm Ngao Huy) cho biết hành động "Chiếm lĩnh Trung tâm" đã lan ra 5 khu vực, có quy mô lớn hơn dự đoán với hơn 100.000 người tham gia.

Theo Sầm Ngao Huy, HKFS đã phát động phong trào bãi khóa vô thời hạn và yêu cầu ông Lương Chấn Anh trong ngày 1 hoặc 2-10 phải từ chức nếu không hoạt động của người biểu tình sẽ được tăng cường, bao gồm việc bao vây, chiếm lĩnh các cơ quan chính quyền khác nhau.

P.Nghĩa (Theo SCMP)