Lời kêu gọi được đưa ra sau một cuộc họp của các bộ trưởng tư pháp EU ở Bỉ ngày 28-3. Sau cuộc hội đàm ở Brussels, bộ trưởng của bảy quốc gia EU ra tuyên bố "nhất trí không khuyến khích người châu Âu gia nhập" hàng ngũ lực lượng tình nguyện tham gia cuộc chiến ở Ukraine.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Gerald Darmanin nhấn mạnh: "Chúng tôi không khuyến khích người dân đến vùng chiến sự". Theo ông Darmanin, có rất ít thông tin xác nhận bao nhiêu người Pháp đã tới Ukraine chiến đấu. Bộ trưởng Darmanin cho biết thêm các bộ trưởng đã thảo luận về những lo ngại về an ninh khi những người "đang đứng về phía Nga" có thể "đến châu Âu".

Phản ứng của các quốc gia trước lời kêu gọi từ Ukraine rất đa dạng. Có nước cấm, đe dọa sử dụng pháp lý với người rời đất nước sang châu Âu chiến đấu, cũng có nước chỉ dừng lại ở mức khuyến khích không nên đi.

7 nước EU cảnh báo công dân không đến Ukraine tham chiến - Ảnh 1.

Người đứng đầu Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, ông Ramzan Kadyrov, từng xác nhận các binh lính Chechnya đã được triển khai tới Ukraine. Ảnh: TASS

Sau khi Nga đưa quân vào Ukraine ngày 24-2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi sự hỗ trợ từ những người ủng hộ chính quyền Kiev trên khắp thế giới. Tính tới ngày 6-3, phía Ukraine cho biết có hơn 20.000 người đã hưởng ứng và tình nguyện gia nhập "Quân đoàn quốc tế" chiến đấu tại Ukraine.

Lời kêu gọi của bảy nước EU diễn ra trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Anh cảnh báo lính đánh thuê chuyên nghiệp thuộc một tập đoàn an ninh tư nhân Nga đã tham chiến tại Ukraine.

Ngày 28-3, Tình báo Anh cho biết lực lượng lính đánh thuê Wagner Group của Nga được triển khai tới Ukraine. Tình báo Anh nêu rõ: "Họ dự kiến sẽ triển khai hơn 1.000 lính đánh thuê, bao gồm cả các lãnh đạo cấp cao của lực lượng trên, để thực hiện các hoạt động chiến đấu".

Theo kênh Al Jazeera, đây không phải là lần đầu tiên tình báo phương Tây nói về việc Nga sẽ cho triển khai Wagner Group tham chiến. Các quan chức Mỹ tuần trước cũng cảnh báo về việc Moscow sẽ điều động lực lượng lính đánh thuê trên tới vùng Donbas, khu vực phía Đông Ukraine.

7 nước EU cảnh báo công dân không đến Ukraine tham chiến - Ảnh 2.

Tòa nhà bị bom đạn phá hủy ở Mariupol. Ảnh: Reuters

Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, Denis Pushilin, đã gặp người đứng đầu Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, Ramzan Kadyrov, và thảo luận về kế hoạch "giải phóng" thêm lãnh thổ đang do Kiev kiểm soát.

Trước đó, ngày 26-2, ông Kadyrov xác nhận các binh lính Chechnya đã được triển khai tới Ukraine, chỉ hai ngày sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt. Lực lượng Chechnya nổi tiếng thiện chiến, tham gia vào hầu hết các cuộc xung đột có Nga trong những năm gần đây.

Huệ Bình