Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Anh cho biết Moscow tiếp tục tấn công tên lửa nhằm vào các mục tiêu trên khắp Ukraine, đồng thời cô lập hiệu quả quốc gia này với thương mại hàng hải quốc tế thông qua việc phong tỏa biển Đen.

Những thông tin trên được công bố trước thềm các cuộc đàm phán mới nhất giữa Nga và Ukraine, dự kiến diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 28-3 đến ngày 30-3. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng thảo luận những vấn đề liên quan đến trạng thái trung lập của Ukraine để chấm dứt chiến tranh và đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo 44 tuổi nhấn mạnh chính quyền của ông sẽ không thỏa hiệp về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. 

Đàm phán Nga - Ukraine khó đột phá - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine đi qua một chiếc xe tăng Nga bị phá hủy bên ngoài Kiev - Ukraine hôm 27-3 Ảnh: REUTERS

Cũng trong ngày 27-3, xuyên suốt cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhấn mạnh tầm quan trọng của lệnh ngừng bắn để cải thiện tình hình nhân đạo ở Ukraine.

Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đến giờ vẫn chưa áp lệnh trừng phạt chống lại Moscow vì điều Tổng thống Erdogan mô tả là "thế phụ thuộc vào năng lượng Nga".

Theo Phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Ihor Zhovkva, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia có thể bảo đảm an ninh để Kiev ký thỏa thuận chấm dứt giao tranh với Moscow. Ukraine muốn có những "bảo đảm an ninh mang tính ràng buộc pháp lý" từ một nhóm đồng minh và được những quốc gia này bảo vệ trước mọi cuộc tấn công tiềm tàng của Moscow trong tương lai.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine hôm 24-2, Moscow và Kiev đã tiến hành 7 vòng đàm phán nhưng chưa đạt được thỏa thuận hòa bình. Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Vadym Denysenko tỏ ra không mấy lạc quan với vòng đàm phán mới nhất khi khẳng định Moscow và Ukraine nhiều khả năng không đạt được bất kỳ bước đột phá nào về những vấn đề chính, theo Reuters.

Cao Lực