Nhà chức trách 3 nước Guinea, Sierra Leone và Guinea-Bissau kết luận số tàu cá Trung Quốc nói trên vi phạm quy định đánh bắt hải sản được bảo vệ và sử dụng lưới đánh cá mắt nhỏ.

Bộ trưởng Thủy sản Guinea Andre Loua xác nhận vụ bắt giữ, trong khi Bộ trưởng Thông tin Sierra Leone Mohamed Bangura cho hay 3 tàu Trung Quốc đã bị bắt và phạt tiền. Một quan chức thủy sản của Guinea-Bissau tiết lộ khoản tiền phạt vẫn đang được thương lượng.

Đây là kết quả chuyến tuần tra tại khu vực kéo dài 2 tháng. Tàu Esperanza của tổ chức Hòa bình Xanh chở theo thanh tra của một số nước Tây Phi – vốn bị hạn chế về ngân sách và công nghệ - trong chiến dịch trấn áp tàu cá hoạt động trái phép.

7 tàu cá Trung Quốc bị bắt ở Tây Phi - Ảnh 1.

Hằng năm, các nước Tây Phi bị tổn thất khoảng 2,3 tỉ USD do hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp. Ảnh: AFRICA NEWS

Thành viên của tổ chức Hòa bình Xanh Pavel Klinckhamers cho biết số lượng tàu Trung Quốc bị bắt giữ lần này khá lớn, gây ngạc nhiên cho nhà chức trách địa phương bởi chủ các tàu cá biết trước về chiến dịch này.

Đội tuần tra Esperanza sau đó phát hiện 11/37 tàu cá vi phạm quy định nên báo cáo với chính quyền sở tại, yêu cầu các tàu này quay trở lại cảng. Một số tàu được thả sau khi đóng tiền phạt, số còn lại đang bị điều tra.

Bình luận về hoạt động đánh bắt cá của tàu Trung Quốc ở nước ngoài, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) tuyên bố Bắc Kinh phản đối tất cả các hình thức đánh bắt trái phép. Ông Cảnh yêu cầu các công ty Trung Quốc nên hoạt động hợp pháp và bảo vệ môi trường biển.

“Trung Quốc hy vọng các nước liên quan có thể thực thi luật pháp một cách văn minh, xử lý vi phạm theo luật định và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các công ty Trung Quốc cũng như nhân viên của họ” – ông Cảnh nói thêm.

Tây Phi sở hữu những vùng biển giàu tài nguyên nhất thế giới nhưng nguồn cá đang dần cạn kiệt do bị đánh bắt trái phép. Một nghiên cứu trên tạp chí Frontiers ước tính hằng năm, các nước Tây Phi bị tổn thất khoảng 2,3 tỉ USD do hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp và mất kiểm soát.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) mỗi năm nhập khẩu khoảng 954 triệu USD các sản phẩm cá từ Tây Phi, đồng thời hỗ trợ tài chính để khu vực này bảo vệ nguồn thủy hải sản.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)