Chiến dịch nói trên sẽ bắt đầu vào cuối tuần này giữa lúc diễn ra mùa cao điểm đánh bắt cua xanh.

Một quan chức quân sự Hàn Quốc cho hay quân đội sẽ tăng cường nỗ lực trấn áp vào ngày 1-4 trong bối cảnh ngày càng có nhiều tàu cá Trung Quốc cố vào cửa sông Hán.


Quân đội Hàn Quốc sẽ tăng cường nỗ lực trấn áp tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép. Ảnh: Yonhap

Quân đội Hàn Quốc sẽ tăng cường nỗ lực trấn áp tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép. Ảnh: Yonhap

Các quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho hay đang cân nhắc liệu có nên thông báo cho phía Triều Tiên về kế hoạch này thông qua Ủy ban đình chiến Liên Hiệp Quốc (UNCMAC) hay không. UNCMAC chịu trách nhiệm giám sát thỏa thuận đình chiến giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Trước đây, Triều Tiên từng có phản ứng nhạy cảm về các chiến dịch quân sự của Hàn Quốc gần đường giới hạn phía Bắc (NLL) - đường phân định ranh giới thực tế trên biển giữa hai miền Triều Tiên.

Một quan chức quốc phòng Hàn Quốc giấu tên cho hay hơn 30 binh sĩ sẽ được điều động tham gia chiến dịch trấn áp, nhằm mục đích bảo vệ lợi ích của ngư dân Hàn Quốc và giảm nguy cơ xảy ra các vụ đụng độ bất ngờ.


Một tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép bị lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc bắt giữa. Ảnh: Yonhap

Một tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép bị lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc bắt giữa. Ảnh: Yonhap

Trước đây, tàu tuần tra của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc đã tiếp cận NLL để xua đuổi các tàu cá đánh bắt trái phép trong khu vực. Hồi năm ngoái, quân đội Hàn Quốc cũng đã thực hiện những chiến dịch tương tự tại khu vực này cùng với sự phối hợp của Bộ Chỉ huy Liên Hiệp Quốc trong mùa đánh bắt cua xanh.

Khi đó, Seoul đã thông báo trước cho Bình Nhưỡng về các hoạt động này. Đây cũng là năm đầu tiên quân đội Hàn Quốc huy động cảnh sát khu vực phi quân sự (DMZ) kể từ khi hiệp ước đình chiến được ký kết năm 1953.

Vào thời điểm đó, đã xuất hiện lo ngại Triều Tiên phản đối mạnh mẽ động thái trên nhưng cuối cùng vẫn không có cuộc đụng độ nào diễn ra giữa hai bên.

Xuân Mai (Theo Yonhap)