Hãng tin Kyodo hôm 13-11 dẫn nguồn tin chính phủ cho biết cuộc diễn tập diễn ra trên đảo Eniyabanare thuộc tỉnh Kagoshima 2 ngày trước đó nhưng không nhằm vào quốc gia nào cụ thể.

Kịch bản đưa ra là ngư dân nước ngoài có vũ trang xâm nhập bất hợp pháp lên đảo. Đây được xem là một sự cố “vùng xám”, tức hành động đe dọa vi phạm chủ quyền Nhật Bản chứ chưa phải là một vụ tấn công có tổ chức và được lên kế hoạch trước của một nước khác.

Ngư dân Trung Quốc bị bắt vì cáo buộc đánh bắt trái phép ngoài khơi TP Incheon – Hàn Quốc gần đây Ảnh: EPA
Ngư dân Trung Quốc bị bắt vì cáo buộc đánh bắt trái phép ngoài khơi TP Incheon – Hàn Quốc gần đây Ảnh: EPA

Cuộc diễn tập trên diễn ra trong bối cảnh Tokyo thường xuyên cáo buộc tàu Trung Quốc xâm nhập trái phép vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Bắc Kinh cũng đang đòi chủ quyền ở biển Hoa Đông. Theo Lực lượng Tuần duyên Nhật Bản (JCG), 4 tàu hải cảnh Trung Quốc đã đi vào vùng biển trên hôm 12-11, bất chấp Tokyo gửi công hàm phản đối hành động tương tự 6 ngày trước đó.

Quan hệ 2 nước còn căng thẳng bởi hoạt động của tàu cá Trung Quốc tại vùng biển gần Senkaku. Hồi tháng 8, hơn 200 tàu cá và một số tàu hải cảnh Trung Quốc đi vào vùng biển này, một con số cao chưa từng có.

Không chỉ Nhật Bản, Hàn Quốc cũng đang đau đầu trước tình trạng đánh bắt trái phép của tàu cá Trung Quốc thời gian qua. Trong vụ việc mới nhất hôm 12-11, tàu tuần duyên Hàn Quốc bắn súng máy để trấn áp khoảng 30 tàu cá Trung Quốc bị cáo buộc hoạt động trái phép trong lãnh hải nước này.

Yonhap dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết các tàu cá Trung Quốc này đã phớt lờ cảnh báo và tiếp tục đánh bắt trái phép ngoài khơi TP Incheon. Một số tàu thậm chí còn đâm vào tàu tuần duyên Hàn Quốc. Không có thông tin về thương vong của 2 phía sau vụ đụng độ này.

Vào đầu tháng này, tàu tuần duyên Hàn Quốc cũng bắn 600-700 phát đạn từ súng máy M60 trong lúc truy bắt 2 tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép ngoài khơi Incheon. Trung Quốc sau đó đã phản ứng mạnh hành động trấn áp mà họ xem là “bạo lực” này.

Hoàng Phương