700 người di cư chết đuối, Ý ép EU họp khẩn

Tin mới

20/04/2015 08:51

(NLĐO) – Thủ tướng Ý Matteo Renzi kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) trong tuần này tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp để đối phó với cuộc khủng hoảng di cư sau vụ 700 người chết đuối trên biển Địa Trung Hải.

Tối 18-4, một chiếc tàu chở hàng trăm người di cư bị lật úp ở phía Bắc Libya khi đang trên đường tới châu Âu. Những người sống sót cho biết có khoảng 700 người đàn ông, phụ nữ và trẻ em đã gặp nạn, trong khi một công dân Bangladesh đang được điều trị tại đảo Sicily – Ý khẳng định số nạn nhân lên tới 950 người, hầu hết bị nhốt trong hầm của bọn buôn lậu.

Một chiếc tàu Bồ Đào Nha sau đó cứu được 28 người và vớt được 24 thi thể. Tướng Antonino Iraso thuộc lực lượng biên phòng Ý cho rằng nếu hàng trăm người bị nhốt dưới hầm tàu, nó chắc chắn đã bị đánh chìm.

 

Ý đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng dân di cư trên biển Địa Trung Hải. Ảnh: AAP
Ý đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng dân di cư trên biển Địa Trung Hải. Ảnh: AAP

 

Thủ tướng Ý Matteo Renzi kêu gọi EU tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp và yêu cầu sự phối hợp của các thành viên trong khối trước thảm kịch mới nhất, xảy ra cách Libya khoảng 96 km về phía Bắc.

Ông Renzi bảy tỏ lo ngại vì số người di cư chết đuối trên biển Địa Trung Hải từ đầu năm đến nay đang ở mức 1.500 người, gấp 50 lần so với cùng thời điểm năm 2014. “Làm thế nào mà hàng ngày chúng ta cứ phải chứng kiến một bi kịch?” – ông Renzi tự hỏi.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maizière và Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cũng lên án bọn tội phạm buôn người. Trước sức ép từ Ý và các nước khác, Ủy ban châu Âu (EC) đã ban hành tuyên bố thừa nhận EU cần phải gấp rút hành động. Tuy nhiên, EC nhấn mạnh các quốc gia để công dân của mình di cư bất hợp pháp nên chịu trách nhiệm vì không giải quyết được vấn đề ngay từ nội bộ của mình.

Theo Cao ủy Đối ngoại EU Federica Mogherini, các chính phủ châu Âu sẽ hành động để bảo vệ mạng sống của người di cư trên Địa Trung Hải cũng như bảo vệ an ninh biên giới và chống lại nạn buôn người. Các ngoại trưởng EU sẽ thảo luận vấn đề này tại một cuộc họp ở Luxembourg.

Mùa thu năm ngoái, chương trình tìm kiếm và cứu hộ Mare Nostrum của Ý – từng cứu sống hơn 100.000 người trên biển trong vòng 12 tháng – đã tạm ngưng hoạt động vì thiếu kinh phí. Một phần nguyên nhân là do chính phủ Ý tức giận khi phải gánh vác trách nhiệm một mình.

Lúc này, EU mới vào cuộc bằng việc triển khai một lực lượng khá mỏng, dẫn đến nghi ngờ rằng một số nhà lãnh đạo châu Âu không muốn tài trợ cho kế hoạch hạn chế người di cư từ Trung Đông và châu Phi vượt biển trái phép vào khu vực sử dụng đồng euro. Các thành viên EU lo ngại nếu tổ chức cứu hộ sẽ khuyến khích làn sóng nhập cư trái phép vào châu Âu tăng lên.

 

Nguồn: Reuters

P.Nghĩa (Theo The Guardian, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI