75 tàu cá Đài Loan đổ về Senkaku/Điếu Ngư

Tin mới

24/09/2012 19:49

(NLĐO) - 75 tàu cá Đài Loan (Trung Quốc) đang trên đường tới đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Dự kiến, đội tàu này sẽ đến vùng biển trên lúc 5 giờ ngày 25-9.

Hãng tin CNA của Đài Loan mô tả động thái này là “lần đầu tiên trong lịch sử, ngư dân Đài Loan có hành động bảo vệ chủ quyền quy mô lớn như vậy”.
 
Số tàu cá trên tập kết lúc 15 giờ ngày 24-9 (theo giờ địa phương) tại thành phố Nghi Lan, sau đó cùng tiến về phía Senkaku/Điếu Ngư. Các ngư dân đã giăng những biểu ngữ khẳng định chủ quyền của Đài Loan đối với khu vực này. Ngoài ra, Đài Loan cũng thành lập Trung tâm ứng cứu khẩn cấp, sở chỉ huy để giám sát hoạt động của đội tàu cá rầm rộ tiến ra biển lần này.
 
Trong khi đó, Tân Văn Xã cho biết 10 tàu cảnh sát biển Đài Loan được điều theo hộ tống đoàn tàu cá.
 

75 tàu cá trên tập kết vào chiều 24-9 tại cảng thành phố Nghi Lan (Ảnh: CNA)

Theo kế hoạch, sau khi đến Senkaku/Điếu Ngư, các tàu cá sẽ tập kết quanh một địa điểm chưa được tiết lộ, cách đảo tranh chấp khoảng 20 hải lý. Đội tàu sẽ chia thành từng nhóm 5 tàu cá để “đánh bắt và đi xung quanh đảo Điếu Ngư”. Đài Loan cũng tuyên bố sẽ đưa tàu cá vào vùng nước 12 hải lý quanh quần đảo và không loại trừ khả năng đổ bộ lên đảo.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Thứ trưởng ngoại giao Nhật Bản Chikao Kawai được cử đến Trung Quốc để tham dự đàm phán kéo dài 2 ngày với các quan chức Bắc Kinh nhằm tìm giải pháp tháo gỡ căng thẳng giữa hai bên.
H.Bình (Theo Nhật báo Tinh đảo, Kyodo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI