Nhật tuyên bố không khoan nhượng trong vấn đề Senkaku

Tin mới

27/09/2012 09:05

(NLĐO)- Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda hôm 26-9 khẳng định Tokyo sẽ không khoan nhượng đối với quần đảo tranh chấp với Bắc Kinh sau khi ngoại trưởng Trung Quốc giận giữ tuyên bố quần đảo đó là “lãnh thổ thiêng liêng” của nước này.

Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc


"Quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) vốn là một phần lãnh thổ của chúng tôi theo ghi nhận của lịch sử cũng như theo luật pháp quốc tế”, ông Noda nhấn mạnh.

"Không có vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở đây. Do đó, không thể có bất kỳ thỏa hiệp về việc chúng rút lui khỏi vị trí này," ông Noda nói trong một cuộc họp báo ở New York sau khi tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Trước đó, sáng cùng ngày báo giới Trung Quốc đưa tin nước này luôn khẳng định quần đảo Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông là “lãnh thổ linh thiêng từ lâu đời của Trung Quốc” trong các cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng hai nước ở New York.

Quan hệ Trung-Nhật bắt đầu căng thẳng từ khi Nhật Bản mua một số đảo trên quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, gây tổn hại không nhỏ tới quan hệ thương mại song phương, trong khi hàng loạt cuộc biểu tình chống Nhật nổ ra ở Trung Quốc.

Trong các cuộc hội đàm bên lề Hội nghị tại LHQ đêm 25-9, Ngoại trưởng Nhật Koichiro Gemba thúc giục phía Trung Quốc kiềm chế. Giới chức ngoại giao Nhật mô tả không khí cuộc gặp mặt này khá “căng thẳng” và Ngoai trưởng Nhật Gemba phải chịu đựng một bài giảng nghiêm khắc từ Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì.
Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI