Một tòa án tại thành phố Bordeaux ngày 28-5 đã đưa ra phán quyết trong vụ xét xử các nghi can bị buộc tội lừa đảo bà Liliane Bettencourt.

Trong đó, một nhiếp ảnh gia nổi tiếng phải trả lại cho nữ tỉ phú 158 triệu euro song một đồng minh của cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy được trắng án.

Dù mất trí nhớ và bị bệnh Alzheimer's từ năm 2006 nhưng mãi đến năm 2011, người thừa kế tập đoàn L’Oreal này mới bị phát hiện mắc bệnh. Điều này cho phép một số bạn bè và phụ tá của bà lợi dụng để trục lợi. “Bà đã phó mặc hết cho những người mình tin tưởng” - thẩm phán Denis Roucou nói.

Liliane Bettencourt: 8 Guilty of Taking Advantage of the Worlds Richest Woman
Bà Liliane Bettencourt - người thừa kế tập đoàn L’Oreal Ảnh: AP
Former French budget minister Eric Woerth, 59, stands accused of possessing stolen goods.
Eric Woerth - trợ thủ của cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy Ảnh: EPA

Nhiếp ảnh gia François-Marie Banier (67 tuổi), cha đỡ đầu của cô con gái diễn viên Johnny Depp, đã bị kết án 3 năm tù và phải nộp phạt 158 triệu euro. Bà Bettencourt từng tặng ông Francois-Marie Banier nhiều quà trong đó có các các bức họa giá trị của Picasso và Matisse cùng tiền mặt lên đến hàng triệu euro. Trong khi đó, con gái của bà là Francoise Bettencourt-Meyers cho rằng mẹ mình đã bị Banier lợi dụng.

Trong khi đó, Eric Woerth, người từng là thủ quỹ chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Nicolas Sarkozy vào năm 2007, không bị kết tội nhận tiền tài trợ từ bà Bettencourt,

Vụ Bettencourt cũng khiến sự nghiệp chính trị của cựu tổng thống Sarkozy lao đao. Ông này bị điều tra hình sự vì cáo buộc nhận hơn 150.000 euro tiền mặt từ bà Liliane Bettencourt trong chiến dịch tranh cử năm 2007. Tuy nhiên, vụ việc đã bị hủy bỏ vào năm 2013.

H.Bình (Theo DW, BBC)