Điểm chung trong các vụ mất tích là họ đều là những người chỉ trích chính phủ Ả Rập Saudi.

Có bằng chứng cho thấy 3 hoàng tử đã bị bắt cóc và đưa về nước bằng máy bay rồi bặt vô âm tín kể từ đó. 

Vào sáng sớm 12-6-2003, hoàng tử Sultan bin Turki bin Abdulaziz được đưa tới cung điện thuộc sở hữu của người bác - cố Quốc vương Fahd bin Abdulaziz - ở vùng ngoại ô TP Geneva - Thụy Sĩ.

Hoàng tử Sultan đến cung điện theo lời mời dùng điểm tâm của hoàng tử Abdulaziz bin Fahd, con trai cố quốc vương.  

Bí ẩn những hoàng tử mất tích của Ả Rập Saudi - Ảnh 1.

Hoàng tử Sultan bin Turki bin Abdulaziz (giữa). Ảnh: Hugh Miles

Tại đây, hoàng tử Abdulaziz thuyết phục ông Sultan trở về Ả Rập Saudi với lời hứa hẹn rằng những mâu thuẫn giữa ông và chính phủ sẽ được giải quyết. Tuy nhiên, sau khi bị hoàng tử Sultan từ chối, ông Abdulaziz liền ra ngoài để gọi một cuộc điện thoại.

Bộ trưởng Bộ Các vấn đề Hồi giáo Sheikh Saleh al-Sheikh có mặt trong căn phòng khi đó cũng lập tức bỏ ra ngoài.

Ít phút sau, một nhóm người đeo mặt nạ bất ngờ tiến vào đánh đập, trói tay hoàng tử Sultan và đâm kim vào cổ ông. Ông nhanh chóng được đưa lên một chiếc máy bay chờ sẵn ở sân bay Geneva trong tình trạng bất tỉnh.

Câu chuyện trên được những người tâm phúc của hoàng tử Sultan kể lại với một tòa án ở Thụy Sĩ nhiều năm sau đó.

Ông Eddie Ferreira, người phụ trách liên lạc của hoàng tử, thuật lại quãng thời gian chờ đợi tại khách sạn ở Geneva khi ông Sultan bị bắt: "Chúng tôi không thể liên lạc với đội cận vệ, đó là dấu hiệu báo động đầu tiên. Ngay cả hoàng tử cũng không có bất kỳ hồi âm nào".

Đến chiều cùng ngày, có 2 vị khách bất ngờ xuất hiện tại nơi ở của hoàng tử Sultan: đại sứ Ả Rập Saudi tại Thụy Sĩ và người quản lý khách sạn. "Họ chỉ yêu cầu tất cả mọi người thu dọn đồ đạc và rời khỏi căn phòng. Chúng tôi nhận được tin rằng hoàng tử đang ở Riyadh nên có thể rời đi" - ông Ferreira nói thêm.

Vậy hoàng tử Sultan đã làm gì để khiến gia đình phải chuốc thuốc mê và bắt cóc một cách bạo lực như vậy?

Bí ẩn những hoàng tử mất tích của Ả Rập Saudi - Ảnh 2.

Hoàng tử Turki bin Bandar (trái). Ảnh: Almarai

Vào năm 2002, khi đến châu Âu để chữa bệnh, ông Sultan bắt đầu thực hiện cuộc phỏng vấn chỉ trích chính phủ Ả Rập Saudi.

Hoàng tử lên án các vấn đề nhân quyền, tình trạng tham nhũng trong nước và kêu gọi chính phủ thực hiện các cuộc cải cách. Tuy nhiên, Ả Rập Saudi được lãnh đạo bởi một chế độ quân chủ tuyệt đối và không chấp nhận sự bất đồng quan điểm.

Một cuộc bắt cóc tương tự cũng xảy ra với hoàng tử Turki bin Bandar, một nhân vật cấp cao trong bộ máy cảnh sát Ả Rập Saudi với nhiệm vụ bảo vệ gia đình hoàng gia. Sau một mâu thuẫn với gia đình về vấn đề thừa kế, ông Turki đã phải ngồi tù một năm.

Sau khi được thả, hoàng tử bỏ trốn đến thủ đô Paris - Pháp và bắt đầu đăng tải các video kêu gọi cải cách Ả Rập Saudi lên YouTube từ năm 2012.

Tương tự như trường hợp của hoàng tử Sultan, chính phủ Ả Rập Saudi đã cố gắng thuyết phục ông Turki tự nguyện về nước. Sau đó, hoàng tử liền ghi âm cuộc điện đàm với Thứ trưởng Bộ Nội vụ Ả Rập Saudi Ahmed al-Salem và đưa lên mạng. 

Trong đoạn ghi âm, ông Turki tiết lộ việc nhận được nhiều bức thư nặc danh từ Ả Rập Saudi đe dọa sẽ bắt cóc ông về nước giống như Sultan. Vị hoàng tử tiếp tục đăng tải nhiều đoạn video đến tháng 7-2015 rồi bất ngờ im hơi lặng tiếng.

Ông Wael al-Khalaf, một người bạn của hoàng tử Turki, trả lời phỏng vấn đài BBC: "Cậu ấy vẫn thường gọi cho tôi mỗi 1, 2 tháng. Nhưng trong suốt 4-5 tháng liền tôi không nhận được liên lạc gì nên bắt đầu nghi ngờ. Sau đó, tôi biết được tin từ một quan chức cấp cao ở Ả Rập Saudi rằng Turki đã về nước. Vậy là họ đã bắt cóc cậu ấy".

Bí ẩn những hoàng tử mất tích của Ả Rập Saudi - Ảnh 3.

Hoàng tử Saud bin Saif al-Nasr. Ảnh: BBC

Khi thực hiện một cuộc tìm kiếm tung tích hoàng tử Turki, đài BBC phát hiện một bài báo của Morocco cho biết vị hoàng tử Ả Rập Saudi bị bắt giam tại nước này khi đang chuẩn bị trở về Pháp.

Sau đó, ông Turki bị Morocco trục xuất về nước theo lời đề nghị của Riyadh. 

Trong khoảng thời gian hoàng tử Turki biến mất, một hoàng tử khác tên Saud bin Saif al-Nasr cũng lâm vào số phận tương tự. Vào năm 2014, ông bắt đầu đăng lên Twitter các thông điệp chỉ trích chế độ quân chủ của Ả Rập Saudi, kêu gọi khởi tố các quan chức đứng sau vụ lật đổ Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi vào năm 2013.

Đến tháng 9-2015, hoàng tử Saud thậm chí còn liều lĩnh hơn khi công khai ủng hộ một bức thư nặc danh đòi lật đổ Quốc vương Salman. Đối với Riyadh, hành động này tương tự với sự phản bội và cũng là điều quyết định số phận của ông Saud. Sau khi đăng tải thông điệp cuối cùng trên Twitter, ông Saud biến mất không dấu vết.

Trở lại với hoàng tử Sultan, vì có cấp bậc cao trong hoàng gia nên ông được thay đổi qua lại giữa nhà tù và quản thúc tại gia. Tuy nhiên, vì sức khỏe quá yếu nên ông được gia đình hoàng cho phép đến TP Boston, bang Massachusetts - Mỹ chữa bệnh vào năm 2010.

Bí ẩn những hoàng tử mất tích của Ả Rập Saudi - Ảnh 4.

Hoàng tử Khaled bin Farhan, thành viên hoàng gia Ả Rập Saudi duy nhất còn sót lại ở châu Âu. Ảnh: BBC

Tuy nhiên, hành động sau đó của hoàng tử Sultan khiến Riyadh không kịp trở tay. Ông đâm đơn kiện lên các tòa án Thụy Sĩ, cáo buộc Hoàng tử Abdulaziz bin Fahd và Sheikh Saleh al-Sheikh đứng sau vụ bắt cóc mình vào năm 2003.

Đây là lần đầu tiên một thành viên cao cấp trong hoàng gia Ả Rập Saudi khởi kiện chống lại một thành viên khác tại một tòa án phương Tây. Thế nhưng cơ quan chức năng Thụy Sĩ lại không mấy hứng thú đến vụ án này. 

Đến tháng 1-2016, ông Sultan lại bị lừa đưa về Ả Rập Saudi khi đang lên kế hoạch đến thăm cha, một người nổi tiếng hay chỉ trích chính phủ Riyadh, tại thủ đô Cairo - Ai Cập.

Dù từng bị bắt cóc vào năm 2003, ông Sultan vẫn chấp nhận sử dụng máy bay riêng đến Cairo theo lời đề nghị của lãnh sự quán Ả Rập Saudi.

Hai thành viên thuộc đoàn tùy tùng của hoàng tử Sultan kể lại những sự việc của ngày hôm đó như sau: "Trên đường băng là một chiếc máy bay lớn có viết chữ Ả Rập. Mọi thứ khá kì lạ vì có rất nhiều thành viên phi hành đoàn  và tất cả đều là đàn ông". Chiếc máy bay cất cánh với điểm đến là Cairo nhưng khoảng 2 tiếng rưỡi sau, các màn hình kiểm soát đều bị tắt.

Khoảng 1 tiếng trước khi máy bay hạ cánh, hoàng tử Sultan thức giấc và lo lắng nhìn ra ngoài cửa sổ. Khi nhận ra điểm đến là Ả Rập Saudi, ông Sultan bắt đầu đập vào cửa buồng ngủ và gào thét kêu cứu. Một thành viên phi hành đoàn liền yêu cầu đoàn tùy tùng của hoàng tử ngồi yên tại chỗ.

"Chúng tôi nhìn ra ngoài cửa sổ và thấy một toán người có vũ trang bao vây chiếc máy bay" - trích lời một thành viên đoàn tùy tùng. Sau đó, các binh sĩ và phi hành đoàn liền lôi ông Sultan ra khỏi máy bay trong lúc vị hoàng tử gào thét yêu cầu các tùy tùng gọi cho đại sứ quán Mỹ. 

Hoàng tử và các nhân viên y tế bị đưa đến một căn biệt thự trong sự canh gác cẩn mật của những người có vũ trang. Kể từ đó, không còn bất kỳ tin tức nào về ông Sultan nữa. 

Ngoài 3 người bị bắt cóc trên, vẫn còn 1 vị hoàng tử Ả Rập Saudi đang sống lưu vong tại Đức từ năm 2013 là ông Khaled bin Farhan. Ông lo ngại rằng một ngày nào đó mình cũng sẽ bị buộc trở về Riyadh.

"Chúng tôi là 4 thành viên hoàng gia sống tại châu Âu, chỉ trích gia đình và các quy định của họ của Ả Rập Saudi. Đã có 3 người bị bắt cóc và tôi là người duy nhất còn sót lại" - trích lời hoàng tử Khaled.

Câu hỏi đặt ra là liệu ông có phải là người tiếp theo trong danh sách hoàng tử bị bắt cóc hay không?

Bảo Hạnh (Theo BBC)