Ngày 11-9 năm nay sẽ là ngày kỷ niệm lần thứ 13 vụ tấn công khủng bố vào tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) tại quận Manhattan, TP New York và Lầu Năm Góc, làm ít nhất 3.000 người đến từ 90 quốc gia thiệt mạng năm 2001.

Các quan chức tình báo New York cho biết mặc dù không có mối đe dọa cụ thể nào được phát hiện trước lễ kỷ niệm nhưng sự bành trướng của các tổ chức phiến quân Hồi giáo cực đoan, đặc biệt là Nhà nước Hồi giáo (IS), đã khiến môi trường an ninh trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.

John Miller, quan chức tình báo và chống khủng bố thuộc Sở Cảnh sát New York, cho rằng thời điểm hiện tại khác xa 5 năm về trước. Lúc đó chỉ có nguy cơ đến từ al-Qaeda, còn bây giờ mối đe dọa đa dạng hơn, từ những kẻ ủng hộ cho các tổ chức cực đoan, nhóm liên kết phiến quân, chiến binh thánh chiến nước ngoài và quân nổi dậy ở khu vực Trung Đông.

Lễ kỷ niệm ngày 11-9-2013 ở New York. Ảnh: AP
Lễ kỷ niệm ngày 11-9-2013 ở New York. Ảnh: AP

Các quan chức New York nhận định thành phố này vẫn là mục tiêu hàng đầu của bọn khủng bố. Một loạt các sự kiện lớn sắp diễn ra như kỳ họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc và kỷ niệm ngày 11-9 có thể trở thành những mục tiêu tiềm năng.

Thêm vào đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ công bố chiến dịch mở rộng chống lại IS tại Iraq và Syria vào tối 10-9 (giờ địa phương) nên không loại trừ khả năng ăn miếng trả miếng của các chiến binh Hồi giáo cực đoan.

Cảnh sát New York đã sẵn sàng đối phó với những tình huống khẩn cấp. Viên cảnh sát William Bratton tiết lộ cùng với hàng nghìn nhân viên an ninh và chó nghiệp vụ dò bom mìn, các thiết bị dò phóng xạ và công nghệ cao cũng được sử dụng để sớm phát hiện các mối nguy hiểm.

Bên cạnh đó, tình báo Mỹ trên khắp thế giới sẽ chịu trách nhiệm báo cáo và giám sát các sự kiện lớn trên toàn cầu. Chẳng hạn nếu tình hình Gaza biến động, New York sẽ được thông báo vì số lượng người Do Thái và Palestine ở thành phố này khá đông.

Một cuộc thăm dò của đài NBC News và tạp chí Wall Street Journal mới đây cho thấy 47 % người Mỹ tin rằng đất nước của họ kém an toàn hơn trước thời điểm 11-9-2001. Mức độ sợ hãi của người dân tăng đáng kể so với hồi năm ngoái, chỉ có 28 %. Có 26 % người Mỹ hiện tại không mấy lo lắng về mối đe dọa khủng bố khi ngày lễ kỷ niệm sắp đến gần.

Ngoài ra, 61 % cử tri Mỹ tin rằng hoạt động quân sự chống lại IS của Washington sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho quốc gia. 13 % cử tri cho ý kiến ngược lại.

P.Nghĩa (Theo AP, NBC News)