Ả Rập Saudi – Israel lên kế hoạch tấn công Iran

Tin mới

18/11/2013 08:43

(NLĐO) - Israel và Ả Rập Saudi đang vạch kế hoạch hợp tác đối phó chống Iran, trong đó dự trù tiến hành không kích vào các cơ sở hạt nhân của Tehran.

Chiến dịch quân sự có thể tiến hành nếu cuộc đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1 tại Geneva - Thụy Sĩ vào ngày 20-11 tới đạt được thỏa thuận mà theo Israel và Saudi Arabia là chưa đủ tầm.

Tờ Sunday Times ngày 17-11 dẫn lời một nhà ngoại giao cấp cao cho biết: "Ả Rập Saudi đang thiếu kiềm chế và sẵn sàng hỗ trợ Israel”. Cụ thể, Riyadh sẽ cho phép Tel Aviv sử dụng không phận và hợp tác về các hỗ trợ chiến thuật khác như huy động trực thăng cứu hộ, máy bay tiếp liệu và máy bay không người lái.


Vua Abdullah của Ả Rập Saudi. Ảnh: AP
 
Cả hai nước này đang tiến lại gần nhau do chia sẻ cùng nỗi lo phương Tây sẽ bắt tay với Iran, nới lỏng trừng phạt cũng như  đồng ý để Tehran tiếp tục chương trình hạt nhân.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang cố gắng vận động chống lại thỏa thuận giữa Iran và phương Tây. Ngày 17-11, Israel tiếp Tổng thống Pháp Francois Hollande. Tổng thống Pháp đã trấn an Israel với tuyên bố sẽ tiếp tục phản đối nới lỏng trừng phạt Iran cho đến khi nước này ngừng theo đuổi chương trình hạt nhân.

Sau chuyến thăm 3 ngày của ông Hollande, ông Netanyahu thẳng đường đến Nga và sẽ hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin trong ngày 20-11. Sau đó, ông trở lại Israel để gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vào ngày 22-11.


Thăm Israel ngày 17-11, Tổng thống Pháp Hollande (phải) tuyên bố Paris sẽ cứng rắn với Iran.
Ảnh: Reuters

 
Trong bài phát biểu ngày 16-11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tiết lộ 6 cường quốc và Iran sắp đạt được thỏa thuận sơ bộ.

Một trong những trở ngại hiện nay là Iran vẫn khăng khăng quyền làm giàu uranium của mình. Tuy nhiên, ngày 17-11, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif dường như đã mở đường vòng đi qua khúc mắc này bằng tuyên bố: “Làm giàu uranium là quyền không thể thương thảo của Iran song chúng tôi thấy không cần các nước khác phải công nhận”.
Hải Ngọc (Theo Time of Israel, Reuters, Bloomberg)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI