Ông Jubeir tuyên bố Ả Rập Saudi đang quyết tâm bảo vệ chính phủ hợp pháp của Yemen trước sự đe dọa của phiến quân Houthi dòng Shiite do Iran hậu thuẫn.

Nhóm phiến quân này đánh chiếm thủ đô Sanaa của Yemen hồi tháng 9-2014 và hiện kiểm soát TP Taiz cũng như di chuyển gần hơn đến thành trì Aden ở miền Nam, nơi Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi đang trú ngụ.

Đại sứ Ả Rập Saudi tại Mỹ chỉ tiết lộ Riyadh không kích “nhiều hơn một thành phố” bên nước láng giềng và không đề cập chi tiết về chiến dịch. Trong khi đó, Reuters đưa tin nơi bị không kích là TP Aden. Còn hãng tin AP cho biết lửa, khói và các vụ nổ làm rung chuyển thủ đô Sanaa đêm 25-3. Máy bay của Ả Rập Saudi được cho là đang đánh bom căn cứ quân sự al-Duleimi tại đây. Phiến quân Houthi cũng lập tức đáp trả bằng tên lửa chống máy bay.

 

Ả Rập Saudi bắt đầu không kích thủ đô Sanaa của Yemen. Ảnh: Reuters
Ả Rập Saudi bắt đầu không kích thủ đô Sanaa của Yemen. Ảnh: Reuters

 

Một quan chức ngoại giao Ả Rập Saudi nói với đài CNN rằng Hôi đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) sẽ sớm đưa ra thông cáo, trong đó nói rõ Yemen yêu cầu GCC hỗ trợ quân sự. Lực lượng vùng Vịnh can thiệp vào Yemen gồm hơn 10 nước nhưng không có tên Oman và không phải tất cả quốc gia đều đưa quân đội tới tham chiến, quan chức này cho biết thêm.

Động thái trên được cho là sẽ tạo bối cảnh cho một cuộc đối đầu giữa các nước Ả Rập có người Sunni chiếm đa số và Iran với người Shiite chiếm đa số.

Giới chức Mỹ và Ả Rập Saudi đều xác nhận Riyadh có thể yêu cầu Washington cung cấp hình ảnh vệ tinh, thông tin tình báo và hỗ trợ không kích để mình thực hiện chiến dịch bên Yemen. Ông Jubeir khẳng định Mỹ không tham gia các cuộc không kích.

Hôm 25-3, phiến quân Houthi chiếm căn cứ không quân al-Anad – cách Aden 40 km, địa điểm đóng quân cuối cùng của Mỹ tại Yemen và buộc phải di tản cuối tuần qua do tình hình an ninh bất ổn. Phiến quân Houthi và các đồng minh sau đó tiến về Aden, nơi tổng thống Hadi đang ẩn náu cùng các cận vệ trung thành. Phát ngôn viên AbdulSalam của Houthi cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Yemen đã bị nhóm này bắt trong cuộc tấn công vừa nêu.

Nhiều năm qua, Ả Rập Saudi cho phép máy bay Mỹ và các lực lượng đặc biệt theo dõi và không kích mục tiêu của chi nhánh al-Qaeda bán đảo Ả Rập (AQAP) ở trong nước. Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công của Houthi và phiến quân nhắm mục tiêu vào tổng thống Hadi.

 

Mỹ hỗ trợ chiến dịch ở Yemen

Tổng thống Mỹ Barack Obama phê chuẩn sự hỗ trợ về mặt hậu cần và tình báo cho chiến dịch quân sự ở Yemen mà Ả Rập Saudi dẫn đầu. Cuối ngày 25-3, Nhà Trắng ra thông cáo: "Mỹ không trực tiếp tham chiến ở Yemen nhưng đang thành lập nhóm làm việc chung với Ả Rập Saudi để hỗ trợ về quân sự và tình báo".

Ngoài ra, Mỹ cũng theo dõi chặt chẽ chi nhánh al-Qaeda ở Yemen và sẵn sàng hành động khi cần thiết.

 

P.Nghĩa (Theo CNN, AP)