Hãng thông tấn Saudi Arabia (SPA) hôm 29-10 cho biết tổng giám đốc của hãng Saudi Arabian Airlines, ông Saleh bin Nasser al-Jasser, sẽ cùng với phóng viên và hành khách lên chuyến bay đầu tiên đi từ TP Jeddah (Ả Rập Saudi) đến TP Baghdad (Iraq) sau 27 năm.

Hoạt động bay giữa Ả Rập Saudi và Iraq bị ngưng kể từ khi cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein điều quân đến nước láng giềng Kuwait vào năm 1990.

Ả Rập Saudi - Iraq chấm dứt 27 năm chặn cửa bầu trời - Ảnh 1.

Hoạt động bay giữa Ả Rập Saudi và Iraq bị ngưng vào năm 1990. Ảnh: Reuters

Thông báo trên được đưa ra theo sau quyết định của Ả Rập Saudi vào tháng này về vấn đề thành lập một ủy ban thương mại chung với Iraq.

Cụ thể, vào ngày 22-10, trong cuộc họp ký kết thành lập Hội đồng Điều phối Ả Rập Saudi – Iraq với Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi, Quốc vương Salman bin Abdul Aziz khẳng định "điều gắn kết Ả Rập Saudi và Iraq không chỉ là vị trí địa lý và những lợi ích chung mà còn quan hệ anh em, máu mủ, lịch sử và số phận".

Cũng vào dịp này, Vua Salman gửi lời chúc mừng đến "những người anh em ở Iraq vì những thành tựu đạt được trong việc đánh bại chủ nghĩa khủng bố", đồng thời khẳng định sự ủng hộ của Ả Rập Saudi đối với sự thống nhất và ổn định của Iraq.

Hội đồng Điều phối Ả Rập Saudi – Iraq được thành lập nhằm thúc đẩy quan hệ chiến lược, đầu tư và văn hóa giữa 2 nước, mở ra cơ hội mới cho Iraq khôi phục kinh tế.

Ả Rập Saudi - Iraq chấm dứt 27 năm chặn cửa bầu trời - Ảnh 2.

Quốc vương Salman bin Abdul Aziz (phải) trò chuyện cùng Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. Ảnh: SPA

Trước đó, vào tháng 8 qua, 2 quốc gia này thông báo kế hoạch mở cửa biên giới đất liền Arar lần đầu tiên kể từ năm 1990 nhằm thúc đẩy thương mại.

Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang tìm cách cải thiện quan hệ với Iraq trong một nỗ lực ngăn chặn sự gia tăng ảnh hưởng khu vực của Iran.

Cao Lực (Theo Reuters, Alarabiya)