xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ả Rập Saudi nhận sai vụ không kích xe buýt học sinh ở Yemen

Bảo Hạnh (Theo Reuters)

(NLĐO) - Ngày 1-9, liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu tại Yemen khẳng định cuộc không kích giết chết hàng chục người, bao gồm cả trẻ em trên xe buýt, vào tháng trước là điều không thể chấp nhận được.

Động thái nhượng bộ hiếm có trên xảy ra sau khi cộng đồng quốc tế, bao gồm cả các đồng minh, gây áp lực buộc liên minh phải hành động nhiều hơn để hạn chế thương vong về dân thường. Đến nay, cuộc nội chiến kéo dài 3,5 năm ở Yemen đã khiến hơn 10.000 người thiệt mạng và đẩy đất nước nghèo khổ đến bờ vực của nạn đói. 

Trước đó, liên minh do phương Tây hậu thuẫn, đối thủ của phiến quân Houthi tại Yemen, nói rằng các cuộc không kích một khu chợ ở tỉnh Saada vào ngày 9-8 đã nhắm vào các bệ phóng tên lửa được dùng để tấn công miền Nam Ả Rập Saudi và cáo buộc Houthi sử dụng trẻ em làm lá chắn.

Vào ngày 1-9, Nhóm Đánh giá Sự cố Chung (JIAT), một cơ quan điều tra được liên minh thành lập, nói cuộc không kích dựa trên thông tin tình báo cho thấy chiếc xe buýt chở theo các lãnh đạo của Houthi và là mục tiêu quân sự hợp pháp. Tuy nhiên, họ sẽ điều tra kỹ hơn việc liên minh trì hoãn tấn công và nhận được lệnh không tấn công.

Ả Rập Saudi nhận sai vụ không kích xe buýt học sinh ở Yemen - Ảnh 1.

Đám tang của các nạn nhân trong vụ không kích ở tỉnh Saada. Ảnh: Reuters

"Rõ ràng là có sự chậm trễ trong việc chuẩn bị chiến đấu cơ tại thời điểm và địa điểm thích hợp, dẫn đến việc đánh mất cơ hội nhắm vào mục tiêu quân sự tại khu vực mở để tránh những thiệt hại không đáng có. Nhóm chúng tôi tin rằng lực lượng liên minh nên lập tức xem xét việc áp dụng các quy tắc cam kết của họ để đảm bảo sự tuân thủ" - cố vấn pháp lý của JIAT, ông Mansour Ahmed al-Mansour, trả lời phỏng vấn.

Đáp lại, liên minh xác nhận thông tin trên và cam kết sẽ chịu trách nhiệm với bất kỳ ai có sai sót. "Bộ Tư lệnh Chung của Liên minh bày tỏ sự hối tiếc với những sai sót trên và xin chia buồn với gia đình của các nạn nhân" - hãng tin SPA trích dẫn thông báo của liên minh. Họ khẳng định liên minh sẽ phối hợp với chính phủ Yemen để đền bù cho các nạn nhân và tiếp tục xem xét các quy tắc cam kết để phòng ngừa sự cố tương tự xảy ra. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo