xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ả Rập Saudi: Phẫn nộ vì đàn ông bị quấy rối

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)

(NLĐO) - 16 trường hợp phụ nữ quấy rối đàn ông đã được ghi nhận tại một trung tâm mua sắm ở Ả Rập Saudi, khiến vương quốc bảo thủ này dậy sóng.

Vụ việc xảy ra ở trung tâm thương mại lớn nhất TP Jeddah, thành phố lớn thứ hai ở Ả Rập Saudi.

Theo báo cáo, những người đàn ông đã bị phụ nữ bám theo và huýt sáo chọc ghẹo tại trung tâm mua sắm. Đây là xu hướng đang nổi lên gần đây nhằm thách thức tình trạng phân biệt giới tính ở quốc gia Trung Đông này.

Theo tờ Saudi Gazette, mặc dù đã thông báo vụ việc cho các nhân viên an ninh tại trung tâm, nhưng không người đàn ông bị quấy rối nào chịu điền vào báo cáo chính thức vì sợ mất mặt.

Quản lý trung tâm trên, ông Ryan Kaddouri, cho hay camera giám sát đã quay được những cảnh tượng trên. Các đoạn băng đã được giao cho cảnh sát để phục vụ công tác điều tra.

 

Một phụ nữ bị một nhóm đàn ông chọc ghẹo ngoài đường ở TP Jeddah hồi tháng 7-2015. Ảnh: Liveleak 

Một phụ nữ bị một nhóm đàn ông chọc ghẹo ngoài đường ở TP Jeddah hồi tháng 7-2015. Ảnh: Liveleak

 

Vụ quấy rối đã khiến nhiều người tại khu mua sắm trên phẫn nộ. Nhiều người cho rằng cần phải trừng phạt nặng những phụ nữ này nhằm mục đích răn đe.

Hầu hết nam giới được hỏi cho biết họ sẽ bỏ đi nếu bị phụ nữ quấy rối. Chỉ có một người nói anh ta sẽ trình báo cho cảnh sát tôn giáo.

Theo một khách mua sắm nam thì “phụ nữ quấy rối đàn ông bằng lời nói nhằm mục đích dụ dỗ tình cảm, đặc biệt là khi anh ta đẹp trai”. Một phụ nữ Ả Rập Saudi thì cho rằng những người phụ nữ trên đang thu hút sự chú ý để tìm kiếm một lời cầu hôn.

Tuy nhiên, ở Ả Rập Saudi, việc đàn ông bị quấy rối vẫn ít hơn rất nhiều so với các trường hợp của phụ nữ. Theo trang tin New Arab, trong vòng 2 năm qua, Bộ Tư pháp Ả Rập Saudi ghi nhận được khoảng 4.000 vụ phụ nữ bị quấy rối tình dục.

Hồi tháng 7 năm 2015, hai đoạn video quay cảnh đàn ông quấy rối phụ nữ ngoài đường phố được phát tán rộng rãi trên truyền thông xã hội, làm dấy lên những tranh luận gay gắt.

Một trường hợp xảy ra ở TP Jeddah dịp lễ Eid al-Fitr khi hai cô gái phải chịu đựng đau khổ vì bị một nhóm thanh niên vây quanh và trêu chọc.

Đoạn băng thứ hai quay tại TP Taif, tỉnh Mecca. Trong đó, một phụ nữ bị hai gã đàn ông theo sau và sờ soạng trên đường phố.

Trong một khảo sát quốc gia được thực hiện vào năm 2014 bởi Trung tâm Đối thoại Quốc gia Riyadh, khoảng 80% được hỏi cho rằng quấy rối tình dục ở Ả Rập Saudi xuất phát từ hành vi cố ý tán tỉnh của phụ nữ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo