Chính phủ Ả Rập Saudi ngày 25-12 đã thông qua ngân sách 2015, trong đó tăng nhẹ chi tiêu trong nước thêm 0,6 %. Do giá dầu thế giới giảm mạnh nên Bộ Tài chính nước này cho biết sẽ cắt giảm tiền lương và các khoản phụ cấp, vốn chiếm 50% tổng chi ngân sách.

Ngoài ra, nền kinh tế lớn nhất thế giới Ả Rập có kế hoạch sử dụng nguồn vốn dự trữ để bù vào thâm hụt ngân sách. Dự kiến tổng chi ngân sách là 229,3 tỉ USD nhưng tổng thu ngân sách chỉ đạt 190,7 tỉ USD trong năm sau.

Bộ trưởng Bộ Dầu khí và Khoáng sản Ả Rập Saudi Ali Ibrahim Naimi dự Hội nghị năng lượng Ả Rập lần thứ 10 ở Abu Dhabi, UAE. Ảnh: AP

Bộ trưởng Bộ Dầu khí và Khoáng sản Ả Rập Saudi Ali Ibrahim Naimi dự Hội nghị năng lượng Ả Rập lần thứ 10

ở Abu Dhabi - UAE. Ảnh: AP

Động thái kể trên có thể khuấy động sự bất bình đối với giới trẻ, chiếm phần lớn dân số của Ả Rập Saudi. Họ đang ngày càng chật vật để tìm kiếm nhà ở và kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Dầu mỏ được xem là xương sống của nền kinh tế vương quốc nhưng giá dầu đã giảm khoảng một nửa kể từ mùa hè này. Mặc dù được biết đến là một quốc gia giàu có nhưng sự chênh lệch giàu nghèo và tỉ lệ thanh niên thất nghiệp cao vẫn là những bài toán khó giải đối với Ả Rập Saudi.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, gần 2/3 người có việc làm tại Ả Rập Saudi đều làm việc cho các cơ quan nhà nước. Sau cuộc biểu tình Mùa xuân Ả Rập năm 2011, Quốc vương Abdullah cam kết tài trợ 120 tỉ USD cho một số dự án, bao gồm tạo công ăn việc làm và tăng lương cho người lao động ở các khu vục công cộng.

Một nhà nghiên cứu năng lượng tại Chatham House, bà Valerie Marcel, cho rằng quốc gia vùng Vịnh đủ khả năng lấp đầy thâm hụt ngân sách nhờ vào thặng dư tích lũy các năm trước cao. Tuy nhiên, IMF nhận định Ả Rập Saudi nên đa dạng hóa nền kinh tế của mình thay vì dựa vào nguồn thu chủ yếu từ dầu mỏ, bên cạnh việc khuyến khích lao động tư nhân làm việc.

Hiện tại, Ả Rập Saudi xuất khẩu dầu thô với giá 56 USD/thùng, đạt sản lượng đều đặn 9,6 triệu thùng/ngày.

P.Nghĩa (Theo AP)