Phát biểu hôm 6-1, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói: “Tác động của hiện tượng giá năng lượng sụt giảm là có lợi cho nền kinh tế Mỹ. Giá dầu giảm là một “minh chứng cho sự thành công” của các chính sách mà Mỹ theo đuổi nhiều năm qua nhằm tăng sản lượng dầu và khí đốt trong nước và tăng mức hiệu quả trong sử dụng nhiên liệu”.

Tuy nhiên, ông Josh Earnest cho hay ông “rất do dự khi đưa ra bất cứ kết luận nào” về hậu quả kinh tế trong việc sụt giảm cổ phiếu ngành năng lượng.

White House Press Secretary Josh Earnest pauses while answering a question about North Korea in the Brady Press Briefing Room at the White House in Washington, December 18, 2014.        REUTERS/Larry Downing
“Giá dầu giảm là một “minh chứng cho sự thành công” của các chính sách mà Mỹ theo đuổi nhiều năm qua” - người phát ngôn Josh Earnest nói. Ảnh: REUTERS

Ngày 5-1, giá dầu thô Mỹ giảm xuống còn 50 USD/thùng lần đầu tiên kể từ ngày 29-4-2009. Đây là mức giá thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Giá xăng trung bình ở Mỹ đã giảm xuống dưới 2 USD/gallon, thúc đẩy doanh số bán xe trong những tháng gần đây.

Giá dầu thô giảm xuống dưới mức 50 USD/thùng khiến chỉ số S&P 500 có phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ tháng 10. Chỉ số S&P 500 giảm 1,8%, xuống còn 2,020,58 điểm, đánh dấu chuỗi giảm điểm 4 ngày đầu tiên kể từ năm 2013. Chỉ số công nghiệp Dow Jones cũng giảm tới 1,9%, xuống còn 17.501,65 điểm. Tổng cộng có hơn 7,1 tỉ cổ phiếu được giao dịch trong phiên, cao hơn 2,9% so với mức trung bình 3 tháng.

Cổ phiếu năng lượng bị bán tháo giữa những lo ngại cho rằng chi tiêu bị cắt giảm sẽ gây tổn hại cho lợi nhuận.

Theo dự báo của một số chuyên gia, giá dầu có thể sẽ tiếp tục giảm trong vài tuần tới và sẽ ảnh hưởng lớn tới môi trường đầu tư tại Mỹ. Mặc dù về cơ bản, đà lao dốc của giá dầu đang thúc đẩy chi tiêu hộ gia đình nhưng lại hạn chế đầu tư của doanh nghiệp vào thiết bị vốn. Một số nhà phân tích còn bày tỏ quan ngại về việc mất công ăn việc làm ở các nước xuất khẩu dầu mỏ, trong đó có Mỹ.

Thị trường chứng khoán toàn cầu cũng giảm điểm trong phiên hôm qua trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại Hy Lạp có thể rời khỏi Eurozone.

H.Bình (Theo Reuters, Washington Examiner)