Tờ The Peninsula của Qatar ngày 20-6 đưa tin chính phủ đã cung cấp chỗ ở tạm thời, nước uống và lương thực cho 15.000 con lạc đà và 10.000 con cừu bị Ả Rập Saudi đuổi về. Sau khi bị mắc kẹt tại biên giới suốt nhiều ngày, đàn lạc đà đã được đưa về nước.

Động thái mới nhất của Riyadh đã chọc giận các chủ sở hữu đàn lạc đà của Qatar. Lâu nay, họ chăn thả gia súc trên các mảnh đất thuê của Ả Rập Saudi gần biên giới 2 nước.

"Chúng tôi chỉ muốn sinh sống ổn định, đến Ả Rập Saudi chăm sóc đàn lạc đà rồi trở về Qatar lo cho gia đình. Chúng tôi không muốn dính líu gì đến những rắc rối chính trị này" - ông Ali Magareh, một người Qatar, chia sẻ với hãng tin Reuters.

Lạc đà của Qatar cũng bị... trục xuất - Ảnh 1.

Đàn lạc đà vượt sa mạc về Qatar hôm 20-6. Ảnh: Reuters

Ả Rập Saudi đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và vận chuyển với Qatar từ ngày 5-6. Ngoài ra, Qatar còn bị đồng minh của Ả Rập Saudi là Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Yemen và Ai Cập cô lập. Nguyên nhân là do nước này bị cáo buộc hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố và các nhóm chính trị gây tranh cãi.

Người dân Qatar được cho thời hạn 2 tuần để rời khỏi những đất nước bị ảnh hưởng, khiến cho cuộc sống của hàng ngàn gia đình bị đảo lộn. Trong khi đó, gần như tất cả những chuyến bay của hãng Qatar Airways đều phải đối mặt với tình trạng chuyển đường bay.

Tại Qatar, nơi nhập khẩu 80% lương thực, nỗi sợ thiếu thực phẩm và nhiên liệu đã khiến các kệ hàng tại siêu thị trở nên trống trơn khi người dân bắt đầu tích trữ thức ăn. Iran đã bắt đầu đưa khoảng 100 tấn trái cây và rau củ một ngày đến Doha hôm 18-6.

Mới đây, một doanh nhân Qatar thông báo kế hoạch chở 4.000 con bò tới nước này bằng đường hàng không để đối phó nguy cơ thiếu sữa do bị Ả Rập Saudi phong tỏa.

Bảo Hạnh (Theo Independent, Newsweek)