"Vào thời điểm này, chúng tôi có một thắc mắc đơn giản: Liệu hành động đó có phải thực sự là do quan ngại Qatar hỗ trợ khủng bố hay là do mối bất hòa lâu ngày giữa các nước Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC)?" - nữ phát ngôn viên Heather Nauert tuyên bố.

Ả Rập Saudi, UAE và Qatar đều là những đồng minh then chốt của Mỹ. Sự kiện Bộ Ngoại giao Mỹ thẳng thừng đặt nghi vấn về hành động của Riyadh và Abu Dhabi cho thấy Washington rất mong các bên chấm dứt tình trạng bất hòa.

Thắc mắc của Mỹ về cuộc khủng hoảng Qatar  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Meshal Hamad al-Thani tiếp xúc với báo giới ở Doha ngày 18-6. Ảnh: REUTERS


UAE - cùng với Ả Rập Saudi, Ai Cập và Bahrain đã áp đặt các biện pháp để cô lập Qatar - khẳng định lệnh trừng phạt trên có thể kéo dài hàng năm trời trừ phi Doha chấp nhận các đòi hỏi mà các nước Ả Rập sẽ tiết lộ trong vòng mấy ngày tới.

Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến khích tất cả các bên xuống thang căng thẳng và tham gia cuộc đối thoại mang tính xây dựng.

Thêm vào đó, một quan chức Mỹ cho biết Washington đang hối thúc Qatar thực hiện các bước đi để tháo ngòi khủng hoảng, kể cả việc ủng hộ các đề xuất do Bộ Tài chính Mỹ soạn thảo để tăng cường việc kiểm soát hành vi tài trợ cho các nhóm khủng bố.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ cho rằng thật không đúng khi chỉ chú ý đặc biệt đến Qatar, đồng thời thừa nhận Ả Rập Saudi, UAE và các nước khác ở vùng Vịnh cũng đối mặt với những thách thức tương tự trong việc chống lại hành động tài trợ cho khủng bố.

Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Meshal Hamad al-Thani - dự kiến sẽ đến Washington vào tuần tới - quả quyết Doha sẽ không thương lượng với các nước láng giềng để giải quyết cuộc tranh cãi này trừ phi họ dỡ bỏ trước các biện pháp tẩy chay về thương mại và đi lại được áp đặt cách đây 2 tuần.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Qatar Ali Bin Fetais al-Marri khẳng định đã có chứng cứ cho thấy vụ xâm nhập hãng thông tấn Qatar có liên quan tới các quốc gia đang căng thẳng với Doha.

Ông không nêu tên các quốc gia này. Tuy nhiên, hãng tin Reuters xác nhận việc Ả Rập Saudi, Ai Cập, Bahrain và UAE cắt quan hệ với Doha liên quan đến những bình luận được cho là của vị tiểu vương nước này được đăng tải trên website của hãng thông tấn Qatar hôm 23-5 mà Doha nhấn mạnh đã bị "hack".

Hoài Vy (Theo Reuters)