Lebanon trở thành trung tâm của mâu thuẫn giữa Ả Rập Saudi và Iran kể từ Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri tuyên bố từ chức hôm 5-11 vì sợ bị ám sát, cáo buộc Iran và Hezbollah - tổ chức Hồi giáo dòng Shiite ở Lebanon được Iran hậu thuẫn - gieo rắc xung đột ở thế giới Ả Rập.

Lãnh đạo Hezbollah, ông Sayyed Hassan Nasrallah, khẳng định không bình luận về bài phát biểu của ông Hariri sau khi nhận định nó là "tuyên bố của Ả Rập Saudi". Ông Nasrallah cho rằng Ả Rập Saudi đã ép ông Hariri từ chức.

Ả Rập Saudi tố Lebanon tuyên chiến, khủng hoảng leo thang  - Ảnh 1.

Ông Saad al-Hariri mới từ chức thủ tướng Lebanon. Ảnh: Reuters

 Trả lời phỏng vấn CNN hôm 6-11, Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi, ông Adel Jubeir, nói rằng thật "vô lý" nếu nghĩ ông Hariri bị buộc từ chức. Ông Jubeir khẳng định ông Hariri từ chức vì Hezbollah đã "nắm quyền kiểm soát" chính phủ.

Hezbollah là một tổ chức chính trị và quân sự có đại diện trong Quốc hội Lebanon và chính phủ đồng minh do ông Hariri dẫn đầu.

Ả Rập Saudi tố Lebanon tuyên chiến, khủng hoảng leo thang  - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi Adel Jubeir. Ảnh: Reuters

 Bộ trưởng các vấn đề vùng Vịnh của Ả Rập Saudi Thamer al-Sabhan tuyên bố chính phủ Lebanon sẽ bị xem là "chính phủ tuyên chiến với Ả Rập Saudi" do điều mà ông mô tả là sự hung hăng của Hezbollah.

Đổ lỗi cho chính quyền do ông Hariri dẫn đầu không có các biện pháp chống lại Hezbollah trong suốt 1 năm cầm quyền, ông Sabhan khẳng định "sẽ có những người ngăn chặn Hezbollah và đưa tổ chức này quay lại các hang động ở Nam Lebanon", khu vực trung tâm của cộng đồng hồi giáo dòng Shiite.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Al-Arabiya, ông Sabhan nói thêm: "Lebanon phải biết được tất cả rủi ro này và tìm cách khắc phục vấn đề" trước khi quá muộn.

Tuy nhiên, ông Sabhan không tiết lộ các biện pháp chống lại Lebanon của Ả Rập Saudi.

Ả Rập Saudi tố Lebanon tuyên chiến, khủng hoảng leo thang  - Ảnh 3.

Bộ trưởng các vấn đề vùng Vịnh của Ả Rập Saudi Thamer al-Sabhan. Ảnh: Radio Farda

 Ở một diễn biến khác, lực lượng đồng minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu chống lại phong trào Houthis ở Yemen hôm 6-11 tuyên bố sẽ tạm đóng cửa toàn bộ cảng hàng không, đường bộ và biển vào quốc gia này để ngăn dòng tiếp tế vũ khí cho Houthis từ Iran.

Hôm 5-11, lực lượng đồng minh này tuyên bố phong trào Houthis ngày càng nguy hiểm do được Iran hậu thuẫn sau vụ Ả Rập Saudi chặn một tên lửa hướng về thủ đô Riyadh 1 ngày trước đó.

Hãng thông tấn Saba của Houthis dẫn nguồn tin hải quân cảnh báo rằng việc đóng cửa các cảng trên sẽ dẫn đến "hậu quả thảm khốc".Cao Lực (Theo Reuters)