Theo tờ New York Times, lời cảnh báo này được Ngoại trưởng Ả Rậu Saudi, ông Abdel al-Jubeir đưa ra hồi tháng trước trong chuyến thăm Washington.

Ông Abdel cho biết đất nước của ông sẽ bán hết chứng khoán kho bạc và các tài sản khác của Mỹ trước khi chúng có nguy cơ bị các tòa án Mỹ ra lệnh đóng băng nếu dự luật được thông qua.

Tuy nhiên, tờ New York Times cũng phân tích rằng khả năng Ả Rập Saudi hiện thực hóa lời đe dọa này là không rõ ràng, vì việc bán tháo toàn bộ tài sản rất khó thực hiện và sẽ gây thiệt hại cho đồng USD - đồng tiền đang được đồng Riyal của Ả Rập neo vào.

.


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi Abdel al-Jubeir tại Washington. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi Abdel al-Jubeir tại Washington. Ảnh: Reuters

Theo luật pháp hiện hành của Mỹ, các quốc gia khác có thể được miễn bị kiện ra các tòa án Mỹ ở một mức độ nhất định. Luật Miễn trừ Ngoại giao năm 1976 của Mỹ chính là nguyên nhân khiến gia đình các nạn nhân vụ 11-9-2001 không thể đưa hoàng gia và tổ chức từ thiện Ả Rập Saudi ra tòa vì nghi ngờ họ hỗ trợ tài chính cho các vụ tấn công khủng bố này.

Một dự luật vừa đưa ra Thượng viện Mỹ bỏ phiếu nhằm loại bỏ quyền miễn trừ đối với các trường hợp liên quan đến hoạt động khủng bố giết hại công dân Mỹ trên đất Mỹ.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John Cornyn, một trong những tác giả dự luật, phát biểu hồi tháng trước: “Khi đất nước chúng ta đang đối mặt với những mạng lưới khủng bố mới, ngày càng mở rộng và nhắm vào công dân của chúng ta, việc ngăn chặn nguồn tài trợ cho những kẻ khủng bố càng trở nên quan trọng hơn” .

Mối liên kết giữa các thủ phạm vụ khủng bố và Ả Rập Saudi có thể đang được giấu trong báo cáo mật dày 28 trang của Quốc hội Mỹ về vụ 11-9-2001, trong đó mô tả cách mà những công dân Ả Rập Saudi có liên hệ với chính phủ mình đã hỗ trợ tài chính cho 19 kẻ gây ra vụ khủng bố này.

Rất nhiều người, trong đó có cựu Thượng nghị sĩ bang Florida Bob Graham, đã vận động trong nhiều năm qua để giải mật nội dụng báo cáo này.

Chính phủ của Tổng thống Mỹ Barack Obama lại đang phản đối dự luật trên vì cho rằng nó sẽ khiến các nước khác trả đũa bằng cách thông qua những dự luật tương tự để chống lại công dân Mỹ và các công ty Mỹ tại các tòa án của các nước này. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry từng nói rằng dự luận này sẽ “khiến Mỹ có thể bị kiện tại các nước khác và gây ra tiền lệ xấu”.

N. Thương (theo RT)