Các thông tin do quân đội và cảnh sát Philippines nhận được cho biết nhóm khủng bố này hành quyết ông Kantner vào lúc 15 giờ 30 ngày 26-2 (giờ địa phương) tại khu vực lân cận Barangay Buanza, thị trấn Indanan, tỉnh Sulu. Trước đó, vào ngày 25-2, quân đội Philippines đã tiến hành không kích Abu Sayyaf tại miền núi Patikul, tỉnh Sulu khi thời hạn hành quyết con tin đã đến gần.

Trước đó, nhóm khủng bố này cảnh báo sẽ chặt đầu ông Kantner, 70 tuổi, người bị bắt vào tháng 11-2016, nếu không nhận đủ 30 triệu peso tiền chuộc trước 15 giờ ngày 26-2.

Lực lượng chính phủ đã bắt đầu tìm kiếm thi thể của ông Kantner hôm 26-2 để xác nhận chính thức cái chết của con tin. Tuy nhiên, Giám đốc Cảnh sát quốc gia Ronald dela Rosa cho biết ông chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ cảnh sát tỉnh Sulu về vụ ông Kantner bị chặt đầu.

Các lực lượng vũ trang Philippines (AFP) khẳng định họ sẽ tiếp tục chiến dịch chống lại Abu Sayyaf. "Chúng tôi không sợ hãi trước yêu sách của những con người và băng nhóm độc ác tiếp tục các hành động trái với đạo Hồi" - trích tuyên bố của AFP hôm 26-2.


Ông Juergen Gustav Kantner, con tin người Đức trong tay nhóm Abu Sayyaf. Ảnh: TerrorEvents

Ông Juergen Gustav Kantner, con tin người Đức trong tay nhóm Abu Sayyaf. Ảnh: TerrorEvents

Trong một diễn biến khác, một quả bom tự chế làm bằng nồi áp suất và đinh đã phát nổ tại TP Bandung, tỉnh Tây Java - Indonesia sáng 27-2. May mắn là không ai bị thương trong vụ việc.

Một trong 2 nghi phạm gây ra vụ nổ đã bỏ trốn tới một văn phòng chính phủ gần đó và bị cảnh sát bao vây. Hung thủ còn ném một thiết bị gây nổ về phía cảnh sát và sau đó bị bắn, hiện đang trong tình trạng nguy kịch tại bệnh viện.

Theo thông tin từ cảnh sát tỉnh Tây Java, họ tin nghi phạm thứ hai là một phụ nữ và người này vẫn đang chạy trốn. Cảnh sát trưởng Tito Karnavian cho biết nghi phạm thứ nhất là một thành viên của nhóm khủng bố Jamaah Ansharut Daulah (JAD), có liên quan tới vụ tấn công theo phong cách của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở trung tâm thủ đô Jakarta vào năm 2016.

Abu Sayyaf chặt đầu con tin Đức
Abu Sayyaf chặt đầu con tin Đức

Cảnh sát Indonesia bao vây nghi phạm đánh bom tại một văn phòng chính phủ hôm 27-2. Ảnh: REUTERS

Cảnh sát Indonesia bao vây nghi phạm đánh bom tại một văn phòng chính phủ hôm 27-2. Ảnh: REUTERS

Bảo Hạnh (Theo Phil Star, ABC.net)