Reuters hôm 8-4 cho biết các thủy thủ trên tàu Charles de Gaulle - chạy bằng năng lượng hạt nhân – đã được theo dõi y tế nghiêm ngặt. Gần đây, con tàu tham gia tập trận với hải quân Bắc Âu ở biển Baltic.

Bộ Các lực lượng vũ trang Pháp xác nhận một số thành viên thủy thủ đoàn thể hiện triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2.

Do tình huống ngoài mong đợi kể trên, tàu Charles de Gaulle dự kiến trở về cảng nhà ở Toulon, miền Nam nước Pháp, trong vài ngày tới thay vì ngày 23-4 như kế hoạch.

Tàu Charles de Gaulle khởi hành tới phía Đông Địa Trung Hải hôm 21-1 để hỗ trợ quân đội Pháp chống lại phiến quân Hồi giáo ở Iraq và Syria trước khi triển khai đến Đại Tây Dương và sau đó là biển Baltic. Có 1.760 thủy thủ trên tàu.

Ác mộng Covid-19 phủ bóng tàu sân bay Pháp - Ảnh 1.

Tàu Charles de Gaulle. Ảnh: Naval News

Một nhóm được cử lên tàu Charles de Gaulle sẽ thực hiện các xét nghiệm để xác định những người bị mắc Covid-19, nếu có. Con tàu được trang bị cơ sở chăm sóc đặc biệt phục vụ cho điều trị y tế.

Riêng những thủy thủ có triệu chứng mắc Covid-19 được cách ly trong khu vực biệt lập như một biện pháp phòng ngừa. Sức khỏe của họ chưa thấy chuyển biến xấu. Quân đội Pháp đang áp dụng tất cả biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho thủy thủ đoàn.

Tàu Charles de Gaulle chở một đội ngũ y tế khoảng 20 người, bao gồm bác sĩ, y tá, bác sĩ phẫu thuật. Ngoài ra, tàu còn trang bị phòng bệnh viện, máy thở, máy quét, khu vực cách ly và theo dõi bệnh nhân.

Hồi tháng 3, tàu khu trục Léopold 1er của hải quân Bỉ ghi nhận một trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 trong thời gian triển khai với nhóm tác chiến tàu sân bay Pháp. Con tàu sau đó trở về cảng nhà ở Zeebrugge.

Ác mộng Covid-19 phủ bóng tàu sân bay Pháp - Ảnh 2.

Triều Tiên đã kiểm tra gần 7.300 du khách trong khoảng thời gian 6 tuần tính đến ngày 9-2. Ảnh: KCNA

Trong một diễn biến khác, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 7-4 cho Reuters biết Triều Tiên, một trong số ít quốc gia không báo cáo ca mắc Covid-19, vẫn tiếp tục hoạt động xét nghiệm, đồng thời cách ly hơn 500 người tính đến nay.

Theo WHO, Bình Nhưỡng có khả năng xét nghiệm Covid-19 trong phòng thí nghiệm ở thủ đô Bình Nhưỡng.

"Kể từ ngày 2-4, 709 người - 11 người nước ngoài và 698 người Triều Tiên - đã được xét nghiệm Covid-19. Không có báo cáo nào về trường hợp nhiễm virus. Có 509 người bị cách ly - 2 người nước ngoài và 507 người Triều Tiên" – TS Edwin Salvador, đại diện WHO tại Triều Tiên, viết trong email gửi WHO.

WHO cũng cho biết vào tháng 2 rằng Triều Tiên đã kiểm tra gần 7.300 du khách trong khoảng thời gian 6 tuần tính đến ngày 9-2. Theo Bộ Y tế Triều Tiên, 141 du khách bị sốt đã cho kết quả âm tính với Covid-19.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)