Tại cuộc họp của chính phủ, ông Widodo cho biết đã ra lệnh Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ quốc gia cử thêm cảnh sát và binh sĩ đến các địa phương bị ảnh hưởng, một số đã bị cô lập do đường sá bị phá hủy, lở đất và cầu bị sập.

Tính đến ngày 2-10, thảm họa động đất, sóng thần đã khiến ít nhất 1.347 người thiệt mạng và 799 người bị thương. Hầu hết người thiệt mạng là cư dân TP Palu, cách thủ đô Jakarta 1.500 km về phía Đông Bắc. Phát biểu tại cuộc họp báo ở Jakarta, phát ngôn viên Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai quốc gia (BNPB) Sutopo Purwo Nugroho cho biết số thương vong mới nhất chưa tính đến các cộng đồng Sigi và Balaroa. Điều này có nghĩa con số thương vong nhiều khả năng còn tăng lên.

Trang Stuff nhận định tình hình đang ngày càng trở nên tuyệt vọng tại những khu vực bị tàn phá nặng nề ở miền Trung đảo Sulawesi - nơi người dân thiếu thốn thực phẩm, nhiên liệu và các nhu yếu phẩm khác. Chính phủ đã ra lệnh cứu trợ bằng đường hàng không nhưng trên các con đường đổ nát ở Palu, người ta không thấy nhiều dấu hiệu của sự giúp đỡ.

Ác mộng sau sóng thần ở Indonesia - Ảnh 1.

Dân chúng lấy hàng từ một nhà kho ở TP Palu - Indonesia hôm 1-10.Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, những người sống sót dường như ngày càng mất kiên nhẫn. Ở Palu, người ta bắt gặp nhiều tấm bảng "Chúng tôi cần thức ăn", "Chúng tôi cần giúp đỡ" và những đứa trẻ xin tiền trên đường phố. Theo kênh Al Jazeera, hạ tầng hư hại đang tạo ra cơn ác mộng về hậu cần đối với nhà chức trách và lực lượng cứu hộ đang nỗ lực đưa các mặt hàng thiết yếu đến Palu.

Các phóng viên hãng tin Reuters đã chứng kiến khoảng 100 người vừa la hét vừa ẩu đả, giành giật các món đồ như áo quần, các vật dụng vệ sinh, chăn mền và nước uống tại một cửa hàng. Nhiều người chộp lấy tã lót trong khi một người đàn ông giành lấy một nồi cơm chạy ra cửa. Những món hàng xa xỉ nằm vương vãi trên sàn nhà giữa những mảnh kính vỡ. Khoảng 20 cảnh sát có mặt tại hiện trường nhưng không làm gì.

Chính phủ đã giảm nhẹ nỗi lo về chuyện hôi của khi khẳng định các nạn nhân thảm họa có thể lấy các nhu yếu phẩm và các cửa hàng sẽ được đền bù sau.

Ác mộng sau sóng thần ở Indonesia - Ảnh 2.

Người dân tranh nhau lấy nhiên liệu từ một chiếc xe bồn ở TP Palu Ảnh: THE JAKARTA POST

Tình hình tại Donggala - một thị trấn 300.000 dân gần tâm chấn trận động đất hơn - thậm chí còn đáng lo hơn bởi phần lớn hoạt động cứu hộ đang được dành cho Palu. Theo AP, nỗi thất vọng đã biến thành sự phẫn nộ khi cư dân tại Donggala kêu gọi Tổng thống Widodo quan tâm đến họ nhiều hơn trong lúc hạ tầng hư hại nặng nề khiến mọi nỗ lực cứu hộ gặp nhiều thách thức.

Trong bối cảnh lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian để khắc phục hậu quả thảm họa trên, một loạt trận động đất, mạnh từ cấp độ 5,2 đến cấp độ 6,3 đã làm rung chuyển đảo Sumba của Indonesia hôm 2-10. Theo Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa Vật lý Indonesia (BMKG), động đất đã làm sập một cây cầu ở Wula Waijelu, tỉnh Đông Nusa Tenggara và khiến người dân địa phương hoảng loạn. Tạm thời, chưa có thương vong nào được ghi nhận. 

Lục San