Báo The Star hôm 2-10 cho biết tại khu phố Balaroa ở TP Palu, khoảng 1.700 ngôi nhà đã bị "nuốt chửng" sau khi trận động đất làm cho đất hóa lỏng.

Hình ảnh vệ tinh huyện Petobo, phía Nam sân bay Palu cho thấy các tòa nhà gần như biến mất. Người phát ngôn Cơ quan Giảm trừ Thiên tai Indonesia Sutopo Purwo Nugroho nói rằng khi trận động đất xảy ra, các lớp bên dưới bề mặt trái đất trở nên lầy lội và lỏng hơn.

"Bùn với khối lượng lớn như vậy sẽ chìm xuống, kéo theo các tòa nhà ở Petobo. Chúng tôi ước tính có khoảng 744 căn nhà ở đó" – người phát ngôn cho biết.

Theo một quan chức Hội Chữ thập đỏ Indonesia, 34 trẻ em tại một trại nghiên cứu Kinh thánh Cơ đốc giáo đã bị chết do đất hóa lỏng.

Giải mã hiện tượng đất hóa lỏng sau động đất ở Indonesia - Ảnh 1.

Hóa lỏng là hiện tượng cát bão hòa và bùn bị mất cường độ và sức kháng, xảy ra trong quá trình rung lắc dữ dội của một trận động đất. Ảnh: The Star

TP Urayasu, phía Đông Nhật Bản, nơi phần lớn đất được hình thành bằng cách khai hoang, cũng từng ghi nhận 86% lượng đất bị ảnh hưởng bởi sự hóa lỏng sau trận động đất mạnh hồi năm 2011. Phải mất 6 năm sau, thành phố này mới sửa chữa được tất cả hệ thống ngầm, nước và khí gas bị hư hại.

Các chuyên gia về động đất và đất đai nói rằng sự hóa lỏng xảy ra khá phổ biến, theo sau một số trận động đất ở Indonesia trước đây cũng như ở Christchurch - New Zealand vào năm 2010-2011 và ở Alaska năm 1964.

Hóa lỏng là hiện tượng cát bão hòa và bùn bị mất cường độ và sức kháng, xảy ra trong quá trình rung lắc dữ dội của một trận động đất.

Một trong những đặc điểm của nó là phải mất thời gian để phục hồi từ thiệt hại hóa lỏng, Giám đốc điều hành tại Công ty Jibannet – chuyên cung cấp dịch vụ phân tích đất, Yoshiharu Yokoyama, nói.

Phó GS Khoa học động đất tại Trường ĐH Melbourne (Úc) Mark Quigley cho biết điều kiện dẫn đến đất hóa lỏng có thể tìm thấy ở Indonesia và trên khắp châu Á.

Phạm Nghĩa (Theo The Star)