Afghanistan: 11 người bị chặt đứt ngón trỏ vì bầu cử

Tin mới

16/06/2014 18:02

(NLĐO) – 11 người dân Afghanistan bị phiến quân Taliban chặt đứt ngón tay trỏ khi tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống cuối tuần qua.

Phát ngôn viên cảnh sát Raoud Ahamdi cho biết sự việc hy hữu này xảy ra ở phía Tây tỉnh Herat - Afghanistan. Taliban làm vậy để ngăn cản người dân tiếp tục đi bầu, vì họ cần phải dùng ngón trỏ điểm chỉ vào phiếu.

Trước đó, phiến quân đã cảnh báo người dân không được tham gia cuộc bỏ phiếu vòng 2 hôm 14-6. Dù diễn ra suôn sẻ nhưng cuộc bầu cử vẫn bị ảnh hưởng bởi hàng loạt cuộc tấn công của Taliban khiến 50 người thiệt mạng.

Ngay sau đó, phái đoàn hỗ trợ của Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Afghanistan đã lên án mạnh mẽ hành động chặt ngón trỏ người biểu tình của quân Taliban. Đặc phái viên Jan Kubis của LHQ tuyên bố: “Giống như hàng triệu người dân khác, người Afghanistan được thực hiện quyền cơ bản của họ nhằm xác định tương lai đất nước thông qua bỏ phiếu và không có sự can thiệp của bạo lực cùng đe dọa. Bằng cách bỏ phiếu, họ đã đánh bại những kẻ chỉ biết châm ngòi cho khủng bố và bạo lực”.

 

Cử tri Afghanistan dùng ngón trỏ lăn tay để chống nạn bỏ phiếu lần 2. Ảnh: BBC

Cử tri Afghanistan phải dùng ngón điểm chỉ vào phiếu bầu để chống nạn bỏ phiếu lần 2. Ảnh: BBC

Theo số liệu của Ủy ban Bầu cử Afghanistan, khoảng 7/12 triệu cử tri đã tham gia bỏ phiếu hôm 14-6, chiếm tỉ lệ 60%. Cơ quan kiểm phiếu sẽ đưa ra kết quả sơ bộ vào ngày 2-7 tới, còn kết quả chung cuộc sẽ được công bố ngày 22-7. Các quan chức Kabul cũng đang tích cực điều tra hàng chục đơn khiếu nại gian lận bầu cử để cho kết quả chính xác nhất.

Hai ứng viên cho chức vụ Tổng thống Afghanistan năm nay là cựu Ngoại trưởng Abdullah Abdullah và cựu Bộ trưởng Tài chính Ashraf Ghani Ahmadzai. Cả hai đều cam kết sẽ cải thiện mối quan hệ với các nước phương Tây và ký một hiệp ước an ninh bị trì hoãn cho phép gần 10.000 binh lính Mỹ ở lại Afghanistan trong vòng 2 năm tới.

 

P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI