icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ấn Độ mua vũ khí cho Afghanistan

Phương Võ

Ấn Độ vừa ký thỏa thuận trả tiền để Nga cung cấp vũ khí và khí tài quân sự cho quân đội Afghanistan khi lực lượng chiến đấu nước ngoài rút khỏi đây.

Theo thỏa thuận này, Nga sẽ cung cấp những vũ khí hạng nhẹ, như pháo và súng cối, cho Afghanistan. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng Kabul nhận được cả pháo hạng nặng, xe tăng và trực thăng chiến đấu mà nước này từng đề nghị Ấn Độ hỗ trợ vào năm 2013.

Bên cạnh đó, Ấn Độ và Nga sẽ giúp Afghanistan khôi phục một nhà máy sản xuất vũ khí gần Kabul và mở một kho chứa thiết bị quân sự Nga.

 

Binh sĩ Afghanistan chuẩn bị tham gia một cuộc tập trận ở ngoại ô Kabul hôm 30-4 Ảnh: REUTERS

Binh sĩ Afghanistan chuẩn bị tham gia một cuộc tập trận ở ngoại ô Kabul hôm 30-4

Ảnh: REUTERS

 

Ấn Độ đang huấn luyện cho các sĩ quan quân sự Afghanistan, đồng thời cung cấp phương tiện chiến đấu, thiết bị quân y… Với thỏa thuận mới, Ấn Độ muốn đóng vai trò lớn hơn ở Afghanistan nhằm ngăn nước này rơi lại vào vòng kiểm soát của Taliban và các tổ chức Hồi giáo cực đoan có thái độ thù địch với New Delhi.

Dù vậy, hãng tin Reuters nhận định Pakistan có thể phản ứng giận dữ. Pakistan có chung đường biên giới dài với Afghanistan và vốn có ảnh hưởng đáng kể lên Kabul. Tuy nhiên, dưới thời Tổng thống Hamid Karzai, quan hệ 2 nước xấu đi đáng kể giữa lúc có những cáo buộc Pakistan không chặn được các tay súng xâm nhập vào Afghanistan để gây ra các vụ tấn công chết chóc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan không bình luận gì về việc Ấn Độ giúp cung cấp vũ khí cho Afghanistan. Tuy nhiên, ông Ahmed Rashid, một chuyên gia về khu vực, nói thỏa thuận trên có thể khiến quan hệ giữa 2 nước cùng sở hữu vũ khí hạt nhân thêm căng thẳng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo