Tướng Hank Taylor thuộc Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ thông báo trong một cuộc họp báo ngày 28-8 rằng cuộc không kích của Mỹ ở Afghanistan cùng ngày đã tiêu diệt 2 mục tiêu cấp cao thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và khiến một đối tượng bị thương. Không có dân thường thương vong sau vụ không kích bằng máy bay không người lái.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết vụ không kích của Mỹ tại Afghanistan được tiến hành tại một khu vực ở TP Jalalabad thuộc tỉnh Nangarhar, gần biên giới Pakistan. Theo quan chức này, hai thành viên ISIS-K bị tiêu diệt là người lên kế hoạch và người tạo điều kiện cho vụ tấn công ở sân bay tại Kabul. Tuy nhiên, về phía người phát ngôn của Lầu Năm Góc John Kirby, ông không nói những mục tiêu này có liên quan trực tiếp đến cuộc tấn công ở sân bay hôm 26-8 hay không.

Afghanistan: Đang ngồi xe tuk-tuk, 2 trùm ISIS-K trúng tên lửa Mỹ chết tại chỗ - Ảnh 1.

Lầu Năm Góc tuyên bố vụ không kích của quân đội Mỹ đã tiêu diệt hai mục tiêu cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Ảnh: REX

Theo mô tả của Daily Mail, các thành viên của nhóm ISIS-K ngồi ở phía sau chiếc xe ba bánh đang di chuyển khi bị trúng tên lửa từ một máy bay không người lái MQ-9 Reaper.

Những bức ảnh chụp chiếc xe tuk-tuk bị cháy đã xuất hiện trên mạng xã hội vào đêm 28-8. Bên cạnh chiếc xe là một miệng hố bom sâu ít nhất 1,2 m.

Cư dân ở Jalalabad cho biết họ nghe thấy ít nhất 3 tiếng nổ lớn vào nửa đêm 28-8 và nói thêm rằng nhiều người bị trúng đạn. Malik Adib, một trưởng lão đang giúp Taliban điều tra các vụ tấn công, cho biết: "Trong số nạn nhân có phụ nữ và trẻ em".

Afghanistan: Đang ngồi xe tuk-tuk, 2 trùm ISIS-K trúng tên lửa Mỹ chết tại chỗ - Ảnh 2.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby trong cuộc họp báo ở Washington ngày 28-8. Ảnh: AP

Lầu Năm Góc từ chối tiết lộ danh tính của những kẻ khủng bố thiệt mạng song có nguồn tin cho rằng những người này đang lên kế hoạch tấn công thêm vào sân bay Hamid Karzai ở Kabul hôm 26-8. 

Ít nhất 170 người Afghanistan, 13 lính Mỹ thiệt mạng và khoảng 200 người bị thương sau vụ đánh bom tự sát. Nhóm ISIS-K đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công bên ngoài sân bay quốc tế này.

Taliban đã lên án Mỹ vì không kích lực lượng IS trên lãnh thổ Afghanistan, nói rằng Washington đáng lẽ phải thông báo trước. Trong khi đó, Mỹ cảnh báo sẽ có các mối đe dọa tấn công khủng bố ở Kabul trong những ngày tới, khi Mỹ gấp rút thực hiện những chuyến di tản cuối cùng khỏi Afghanistan trước hạn chót rút quân 31-8. 

Hàng ngàn người Afghanistan vẫn ​​sẽ đổ về sân bay Kabul trong những ngày tới. Nơi đây có thể là nơi ẩn náu hoàn hảo cho kẻ đánh bom liều chết áp sát quân đội Mỹ đang canh gác các cổng.

Huệ Bình